Dân Philippines lo căng thẳng Biển Đông thổi bùng xung đột với Bắc Kinh

KIm ngân

14:40 22/06/2015

BizLIVE - 8 trong 10 người Philippines hiện lo ngại rằng tranh chấp căng thẳng ở biển Đông có thể làm bùng ra “xung đột vũ trang” với quốc gia đông dân nhất thế giới.

Dân Philippines lo căng thẳng Biển Đông thổi bùng xung đột với Bắc Kinh

Tàu USS Fort Worth trên vùng biển Đông ngày 12/5/2015 (Ảnh: US Navy)

8 trong 10 người Philippines hiện lo ngại rằng tranh chấp căng thẳng ở biển Đông có thể làm bùng ra “xung đột vũ trang” với quốc gia đông dân nhất thế giới, VOA dẫn nguồn AFP cho hay.

Một cuộc thăm dò ý kiến với 1.200 người cho thấy 84% số người được hỏi bày tỏ sự lo lắng về điều đó. Khoảng một nửa “hết sức lo lắng”, và chỉ có 1/3 số người này nói là đôi chút lo ngại.

Cuộc thăm dò ý kiến này đã được tiến hành thường niên kể từ năm 2012, và mỗi năm, kết quả cho thấy ít nhất 80% số người được thăm dò ý kiến lo ngại rằng cuộc tranh chấp có thể dẫn tới một cuộc xung đột toàn diện với Bắc Kinh.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Philippines mới loan báo tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc đã định ngày để Philippines trình bày luận cứ của mình trong vụ kiện đối với những tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông, dù Trung Quốc sẽ không dự phiên tòa.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết phiên tòa sẽ diễn ra từ ngày 7 tới ngày 13 tháng 7 tại Tòa án Trọng tài Thường trực ở thành phố La Haye, Hà Lan.a

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine