Dân Đài Loan biểu tình xé sách giáo khoa “thân Trung Quốc”

11:24 03/08/2015

BizLIVE - Những người biểu tình đã xé các sách giáo khoa vừa được in, đồng thời giương cao các biểu ngữ như "Hãy ủng hộ sinh viên Đài Loan", "Bảo vệ nền dân chủ" và "Ngô Tư Hoa hãy từ chức ".

Dân Đài Loan biểu tình xé sách giáo khoa “thân Trung Quốc”

Sinh viên Đài Loan biểu tình phản đối sách giáo khoa mới vì cho là quá coi trọng Trung Quốc - AFP / Sam Yeh

Hôm 2/8/2015, gần một ngàn người Đài Loan đã biểu tình trước trụ sở Cơ quan giáo dục ở Đài Bắc và đòi người đứng đầu ngành giáo dục phải từ chức vì bị tố cáo đưa vào chương trình giảng dạy các sách giáo khoa có nội dung thân Bắc Kinh.
Những người biểu tình đã xé các sách giáo khoa vừa được in, đồng thời giương cao các biểu ngữ như "Hãy ủng hộ sinh viên Đài Loan", "Bảo vệ nền dân chủ" và "Ngô Tư Hoa hãy từ chức ". Ông Ngô Tư Hoa (Wu Se Hwa) là người đứng đầu ngành giáo dục Đài Loan.
Cuộc biểu tình bắt đầu từ ngày 24/7, khi 30 người, đa số là sinh viên Đài Loan biểu tình phản đối các sách giáo khoa mới được đưa vào giảng dạy vì họ cho là quá coi trọng Trung Quốc. Những người này đã bị cảnh sát bắt giữ, sau đó được thả, nhưng một vài người bị khởi tố.
Hôm thứ Năm, 30/7, nhà hoạt động Lâm Quang Hoa (Lin Kuan Hua), người tham gia biểu tình trước đó, đã tự sát tại nhà riêng.
Theo giới quan sát, dân chúng tại Đại Loan, đặc biệt là giới trẻ, lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc ngày càng gia tăng trên hòn đảo này, trong bối cảnh Bắc Kinh và Đài Bắc có nhiều động thái xích lại gần nhau hơn.
Năm ngoái, sinh viên Đài Loan đã phát động phong trào "Hoa Hướng Dương", biểu tình và chiếm giữ trụ sở Quốc hội trong suốt ba tuần lễ để phản đối việc ký kết một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đại lục.
Một trong những điểm thay đổi trong sách giáo khoa mới liên quan đến cụm từ "Trung Quốc giành lại Đài Loan" thay vì "Đài Loan được giao cho Trung Quốc" sau khi chấm dứt sự chiếm đóng của Nhật vào năm 1945.

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ