Dân châu Âu bỗng ngừng tậu ô tô

Thu Thảo

20:43 20/05/2017

Ở khắp châu Âu, doanh số ô tô đang đột ngột giảm và giảm rất mạnh.
 

Dân châu Âu bỗng ngừng tậu ô tô

Ảnh minh họa.

Theo Business Insider, sự thay đổi này cho thấy người tiêu dùng hiện không chắc chắn về triển vọng kinh tế khu vực trong thời gian gần.
Tại Anh, đăng ký ô tô mới giảm 28,4% trong tháng 4 sau khi có sự thay đổi trong thuế phương tiện (VED) một tháng trước đó. Mức giảm doanh số trong tháng 4 lớn hơn mức tăng doanh số hồi tháng 3. Niềm tin người tiêu dùng gần như có cùng xu hướng với số lượng đăng ký ô tô mới.
Giữa lúc Anh đang rục rịch rời Liên minh châu Âu (EU), việc thay đổi thuế VED có thể khiến một số người tiêu dùng lo lắng. Song đây là tình hình rộng khắp châu Âu. Hãng Pantheon Macroeconomics cho biết số lượng đăng ký mới ô tô tại 27 nước thuộc EU trong tháng 4 giảm 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi trong tháng 3 lại tăng 11,2%.
Tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone), mức đăng ký mới xe hơi giảm 5,1%. Số lượng đăng ký mới ở Pháp giảm 6%, ở Đức giảm 8% và ở Ý giảm 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự sụt giảm trong dữ liệu có ghi nhận mức giảm trong việc đăng ký ô tô của các đại lý. Điều này cho thấy số liệu đi xuống một phần cũng vì người dùng không đủ ô tô để mua.
Việc doanh số ô tô không chỉ giảm ở các nước như Ý, Hy Lạp hay Tây Ban Nha, mà hạ ở các nước như Anh, Đức và Pháp - những đầu tàu kinh tế của EU - là điểm đáng lo ngại.
Nhà phân tích Claus Vistesen của Pantheon Macroeconomics cho hay: “Đây là khởi đầu thất vọng của ngành ô tô châu Âu. Tăng trưởng mất đi chủ yếu vì sức mua yếu của các nền kinh tế lớn. Đây là lần đầu tiên từ năm 2013, EU có số lượng đăng ký mới ô tô giảm so với cùng kỳ năm trước. Điều này chứng tỏ rằng chi tiêu tiêu dùng có thể sẽ mất đà trong năm nay khi lạm phát ảnh hưởng đến tiền lương thực tế”.
Xe chạy bằng diesel đặc biệt bị ảnh hưởng nặng khi người tiêu dùng quay lưng với loại phương tiện họ từng được tiếp thị là thân thiện hơn với môi trường, song hóa ra không phải. Doanh số xe diesel yếu từ trước bê bối khí thải của Volkswagen.
Dù tăng trưởng GDP đang đi lên song châu Âu vẫn đối mặt nhiều bất ổn chính trị. Ý sẽ tổ chức bầu cử sớm và đảng muốn đưa nước này khỏi eurozone có thể thắng cử. Tình hình đàm phán Brexit, hay Anh rời khỏi EU, cũng là một yếu tố gây lo ngại.

Theo Báo Thanh Niên

Từ khóa: ô tô, châu âu

BizLIVE Gặp gỡ