Đâm chìm tàu cá ở Hoàng Sa, Trung Quốc lớn tiếng đổ lỗi cho phía Việt Nam

Thúy Hà

06:00 28/05/2014

BizLIVE - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương lớn tiếng tuyên bố hôm thứ Ba rằng "va chạm giữa tàu đánh cá Việt Nam với tàu Trung Quốc ở Biển Đông là do lỗi của phía Việt Nam".

Đâm chìm tàu cá ở Hoàng Sa, Trung Quốc lớn tiếng đổ lỗi cho phía Việt Nam

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương.

Theo Tiếng nói nước Nga, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương tuyên bố hôm thứ Ba rằng "va chạm giữa tàu đánh cá Việt Nam với tàu Trung Quốc ở Biển Đông là do lỗi của phía Việt Nam".

Để ngụy biện, ông này còn nhấn mạnh rằng nguyên nhân của vụ việc là do phía Việt Nam đã bỏ qua lời kêu gọi của Trung Quốc, cũng như "can thiệp thô bạo vào quá trình hoạt động của công ty Trung Quốc và các hành động nguy hiểm trên biển".

"Phía Trung Quốc một lần nữa kêu gọi Việt Nam kiềm chế, tránh các hành động nguy hiểm trên biển, tạo điều kiện cho sự di chuyển an toàn và đánh bắt hải sản", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương đã trắng trợn tuyên bố.

Trước đó, vào lúc 16h00 ngày 26/5/2014, tại khu vực có tọa độ 15o16’42”N-111o01’30”E, ngư trường truyền thống thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, tàu cá Đà Nẵng mang số hiệu ĐNa 90152 TS cùng 10 ngư dân trên tàu đã bị tàu Trung Quốc mang số hiệu 11209 đã đâm chìm. Hiện 10 ngư dân đã được lực lượng kiểm ngư, Cảnh sát biển cứu vớt và đưa lên tàu an toàn.

Đến ngày 27/5/2014, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt những hành động vô nhân đạo, xâm hại nghiêm trọng tính mạng, tài sản của ngư dân Việt Nam.

Ngày 27/5/2014, đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã triệu đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối.

THÚY HÀ

Emagazine