Đại sứ Jorge Rondón: Venezuela không lâm vào khủng hoảng kinh tế

Minh Tuấn

08:59 07/06/2016

BizLIVE - Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondón Uzcategui cho biết nước này hiện không lâm vào khủng hoảng kinh tế, mà tình trạng khó khăn đất nước này đang trải qua là do một cuộc chiến tranh kinh tế.

Đại sứ Jorge Rondón: Venezuela không lâm vào khủng hoảng kinh tế

Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondón Uzcategui. Ảnh: Minh Tuấn/BizLIVE.

Trả lời câu hỏi của phóng viên BizLIVE về những khó khăn kinh tế mà Venezuela đang trải qua, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondón Uzcategui cho biết đất nước của ông hiện không lâm vào “khủng hoảng kinh tế” như truyền thông quốc tế đưa tin.
“Venezuela hiện không đang trong tình trạng khủng hoảng [kinh tế], mà chỉ là đang trải qua một thời điểm nhạy cảm mà tất cả các nước phải trải qua. Tình hình tại Venezuela không nghiêm trọng như một số hãng thông tấn quốc tế đưa ra”, Đại sứ nói.
Ông nói thêm rằng việc các phương tiện truyền thông quốc tế “bóp méo sự thật” đang diễn ra ở Venezuela không mới lạ. Chính Việt Nam cũng từng là nạn nhân của sự đặt điều.
Đại sứ Jorge Rondón cho biết tình trạng khó khăn của nền kinh tế Venezuela hiện nay có nguyên nhân từ sự kết hợp của nhiều yếu tố, trong đó có chiến tranh kinh tế được tạo ra bởi các thế lực trong và ngoài nước, thể hiện ở sự chảy máu ngoại tệ, đình trệ sản xuất và không đủ hàng hóa để cung cấp.
Ngoài ra, giá dầu tụt giảm mạnh từ hơn 100 USD/thùng xuống đáy 29 USD/thùng đã tác động lớn tới nền kinh tế Venezuela, một đất nước phụ thuộc nhiều vào ngành công nghiệp dầu mỏ.
Yếu tố thứ 3 phải kể đến là tác động của hiện tượng El Nino, khiến mực nước tại các hồ chứa thủy điện sụt mạnh, dẫn đến sự thiếu hụt điện và cắt giảm ngày lao động ở nước này.
Đại sứ cho biết thêm, chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang tiến hành nhiều giải pháp để vượt qua tình trạng khó khăn, trong đó có phân phối thực phẩm, và mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào sản xuất lương thực, thực phẩm ở đây.

MINH TUẤN

Emagazine