Đài Mỹ “tố” Trung Quốc đưa tên lửa phòng không đến Hoàng Sa

Thảo Mai

11:47 17/02/2016

BizLIVE - Ngày 16/2, Đài Fox News của Mỹ đưa tin quân đội Trung Quốc đã đưa trái phép một hệ thống tên lửa đất đối không tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Đài Mỹ “tố” Trung Quốc đưa tên lửa phòng không đến Hoàng Sa

Ảnh vệ tinh bên trái chụp hệ thống tên lửa Trung Quốc triển khai trái phép tại đảo Phú Lâm của Việt Nam. Ảnh: Fox News

Theo ảnh chụp vệ tinh từ trung tâm ImageSat International (ISI) cho thấy 2 hệ thống tên lửa đất đối không với 8 giàn phóng và một radar được triển khai trái phép trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa (chủ quyền của Việt Nam).
Fox News cho hay các tên lửa được chuyển đến từ tuần trước. Theo ảnh vệ tinh, bãi biển trên đảo vẫn trống vào ngày 3/2, nhưng đến ngày 14/2 đã xuất hiện giàn tên lửa. 
Một quan chức Mỹ đã xác nhận độ chính xác của những hình ảnh. Vị này cho hay có thể đó là hình ảnh của hệ thống tên lửa phòng không HQ-9, gần giống tên lửa S-300 của Nga. HQ-9 có tầm bắn 125 dặm (201 km), đe doạ cho bất cứ máy bay quân sự hoặc dân sự nào bay gần đó.
Ảnh vệ tinh bên trái chụp hệ thống tên lửa Trung Quốc triển khai trái phép tại đảo Phú Lâm của Việt Nam. Ảnh: Fox News 
Fox News dẫn lời một quan chức quốc phòng cho biết Nhà Trắng đang theo sát tình hình. "Mỹ tiếp tục kêu gọi các bên liên quan ngừng cải tạo đất, xây dựng và các khí tài quân sự trên Biển Đông", vị quan chức nói. 
Thông tin này xuất hiện đúng vào dịp Tổng thống Mỹ Barack Obama đón tiếp lãnh đạo các nước ASEAN tại bang California. 
Ngày 16/2, ông Obama cho biết đã thảo luận về việc giải quyết tranh chấp tại Biển Đông trong hoà bình. "Mỹ sẽ tiếp tục điều máy bay, tàu tuần tra tại bất cứ khu vực nào mà luật quốc tế cho phép", người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định.  
Phó đô đốc Mỹ Joseph Aucoin cũng cam kết quân đội Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các sứ mệnh tuần tra hàng hải tự do gần đảo bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông, bao gồm cả bay tuần tra. 
Trước đó ngày 30/1, tàu USS Curtis Wilbur của Mỹ đã tiến vào khu vực 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn cũng thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Hành động này đã khiến Trung Quốc tức giận và cảnh báo "sẽ có hậu quả". 

THẢO MAI

Từ khóa: Biển Đông, Hoàng Sa

BizLIVE - Gặp gỡ