Đài Loan tính nâng cấp hải cảng đảo Ba Bình trên biển Đông

Thúy Hà

16:27 26/05/2014

BizLIVE - Hãng tin Reuters ngày 25/5/2014 loan tin rằng Đài Loan đang dự trù chi ra 100 triệu đôla để nâng cấp hải cảng trên đảo Ba Bình (mà Đài Loan gọi là Thái Bình), thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đài Loan tính nâng cấp hải cảng đảo Ba Bình trên biển Đông

Dự án nâng cấp hải cảng cũng bao gồm việc xây dựng phi đạo trên đảo Ba Bình (DR)

RFI dẫn nguồn từ hãng tin Reuters ngày 25/5/2014 loan tin rằng Đài Loan đang dự trù chi ra 100 triệu đôla để nâng cấp hải cảng trên đảo Ba Bình (mà Đài Loan gọi là Thái Bình), thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Reuters, thông tin này không gây phản ứng từ phía Bắc Kinh, vốn vẫn xem Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc.

Hải cảng mới theo dự kiến nằm sát phi đạo trên đảo Ba Bình và sẽ có khả năng tiếp nhận các hộ tống hạm trọng tải 3.000 tấn và các tàu tuần duyên của Đài Loan.

Công trình nâng cấp hải cảng cũng bao gồm việc xây dựng một đường băng dài 1,2 km để các máy bay vận tải quân sự Hercules C-130 có thể đáp xuống.

Ba Bình là một đảo san hô thuộc cụm Nam Yết của quần đảo Trường Sa. Đảo này nằm cách đảo Sơn Ca 6,2 hải lí (11,5 km) về phía tây và cách đảo Nam Yết khoảng 11 hải lí (20,4 km) về phía đông bắc. Đây là đảo có diện tích lớn nhất Trường Sa. Hiện Đài Loan đang kiểm soát đảo này.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine