Đài Loan muốn nối lại đàm phán với Trung Quốc

Minh Anh

05:29 11/10/2016

BizLIVE - Tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn hôm 10/10/2016 kêu gọi Trung Quốc nối lại các cuộc thương thuyết và cam kết rằng “bất kể chuyện gì” cũng có thể đưa vào đàm phán.

Đài Loan muốn nối lại đàm phán với Trung Quốc

Tổng thống Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen, bên phải) trong lễ mừng Quốc Khánh Đài Loan, ngày 10/10/2016, tại Đài Bắc. Ảnh REUTERS/Tyrone Siu

Trong bài diễn văn nhân ngày Quốc Khánh Đài Loan, Tổng thống Thái Anh Văn cho rằng cả hai bên nên “ tạm gác lại quá khứ và có những cuộc đối thoại tích cực ”, theo RFI.
Bà nói: “Cả hai bên bờ eo biển nên ngồi lại và đối thoại nếu có thể. Bất kể điều gì cũng có thể đưa ra đàm phán ”. Đài Bắc và Bắc Kinh không nên đi theo “lối mòn đối đầu cũ”, nhưng chính phủ của bà cũng không thể lùi bước trước các áp lực của Bắc Kinh.
Đối với tổng thống Đài Loan, chủ trương “giữ nguyên trạng” là “quan điểm cơ bản” được dựa trên “nguyện vọng của toàn thể người dân” giúp duy trì hòa bình cho đôi bờ eo biển.
Đài Bắc từng lên án Bắc Kinh gây áp lực với nhiều nước như Armenia và Kenya trong việc dẫn độ về Trung Quốc các công dân Đài Loan bị tình nghi lừa đảo, gian lận.
Đài Loan phàn nàn về việc Trung Quốc cản trở Đài Bắc tham gia các sự kiện quốc tế, kể cả việc tham dự Hội nghị Hàng Không Liên Hiệp Quốc được tổ chức tại Canada và một loạt các diễn đàn khác tại Hồng Kông vào giữa mùa thu này.
Quan hệ Đài Loan và Trung Quốc đã trở nên xấu đi kể từ khi bà Thái Anh Văn thuộc đảng Dân Tiến trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trên hòn đảo này.
Việc bà Thái Anh Văn từ chối chấp nhận khái niệm “Một nước Trung Hoa” đã dẫn đến việc Bắc Kinh cắt đứt các kênh giao tiếp sau thắng lợi của đảng Dân Tiến trước Quốc Dân Đảng trong kỳ bầu cử tổng thống.

MINH ANH

Emagazine