Đài Loan dự báo Bắc Kinh sắp lập vùng nhận diện phòng không trên Biển Đông

Trọng Nghĩa

05:00 02/09/2015

BizLIVE - Đài Loan vừa đánh giá rằng các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc rầm rộ bồi đắp và xây dựng trái phép ở vùng Biển Đông đã làm thay đổi cấu trúc chiến lược trong khu vực.

Đài Loan dự báo Bắc Kinh sắp lập vùng nhận diện phòng không trên Biển Đông

Ảnh minh họa - REUTERS/

Đài Loan vừa đánh giá rằng các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc rầm rộ bồi đắp và xây dựng trái phép ở vùng Biển Đông đã làm thay đổi cấu trúc chiến lược trong khu vực.
RFI dẫn nguồn hãng tin Đài Loan CNA vào hôm 31/08/2015 cho biết, Đài Loan còn dự đoán là tới đây, Trung Quốc sẽ tăng tốc độ quân sự hóa khu vực các đảo và tuyên bố một vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông.
Trong một bản phúc trình về sức mạnh quân sự của Trung Quốc, Đài Loan nhắc lại rằng ngay từ tháng 9 năm 2013, Trung Quốc đã thực hiện công trình bồi đắp đá Gạc Ma, một trong số hơn 50 rạn san hô tại Biển Đông. Sau đó, Bắc Kinh đã tiếp tục các công việc bồi đắp bãi ngầm khác và đang tiến hành xây dựng cảng biển, phi đạo và nhiều cơ sở hạ tầng trên các thực thể đã được bồi đắp.
Bản báo cáo nhận định rằng Bắc Kinh sẽ tăng tốc độ quân sự hóa các hòn đảo, biến những nơi này thành các tiền đồn của Trung Quốc. Ngoài việc đơn phương xác lập chủ quyền trái phép của Trung Quốc và khai thác tài nguyên thiên nhiên, Trung Quốc sẽ tuyên bố một vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông.
Theo các chuyên gia nghiên cứu thuộc chương trình Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS tại Washington, có bảy hòn đảo mà Bắc Kinh đã bồi đắp xong tại vùng Trường Sa.
Trên các đảo này, Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng nhiều cơ sở mà mục tiêu quân sự không hề bị che giấu.
Nhìn chung, nhận định của Đài Loan trùng hợp với nhiều đánh giá đã từng được đưa ra, chẳng hạn như Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, đã cho rằng việc xây đảo nhân tạo chỉ là phần đầu của một tiến trình mà bước kế tiếp là bố trí vũ khí trên những hòn đảo nhân tạo, rồi thiết lập một vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông.
Trong phát biểu hôm 21/07 vừa qua tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược CSIS ở Washington, chuyên gia Úc Peter Jennings dự đoán rằng Trung Quốc sẽ tuyên bố vùng phòng không trên Biển Đông ngay sau chuyến công du Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tháng Chín này.

TRỌNG NGHĨA

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ