Đài Loan bắn tên lửa siêu thanh hướng về phía Trung Quốc

Thụy My

06:01 03/07/2016

BizLIVE - Sự kiện này xảy ra vào lúc Bắc Kinh đang kỷ niệm ngày thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc, và quan hệ Đài-Trung đang xấu đi.

Đài Loan bắn tên lửa siêu thanh hướng về phía Trung Quốc

Chiếc tàu cá hỏng nặng sau khi bị trúng nhầm tên lửa siêu thanh Hùng Phong của hải quân Đài Loan - CNA / AFP.

Một chiến hạm Đài Loan hôm 1/7/2016 đã bắn nhầm một tên lửa siêu thanh "sát thủ diệt hàng không mẫu hạm" về hướng Trung Quốc, trúng một tàu đánh cá Đài Loan làm một người chết và ba người bị thương. Sự kiện này xảy ra vào lúc Bắc Kinh đang kỷ niệm ngày thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc, và quan hệ Đài-Trung đang xấu đi.
Tên lửa Hùng Phong (Hsiung Feng) III do Đài Loan sản xuất, có tầm bắn 300 km, đã bay được gần 75 km trước khi rơi trúng vào một chiếc tàu cá ngoài khơi đảo Bành Hồ (Penghu) do Đài Bắc kiểm soát ở eo biển Formosa. Thuyền trưởng chiếc Hsian Li Sheng, một tàu đánh cá 60 tấn đăng ký ở cảng Cao Hùng, đã thiệt mạng, và ba thủy thủ bị thương.
Tên lửa xuất phát vào 8 giờ 10 (0 giờ 10 GMT) từ chiến hạm Chinchiang 500 tấn tại căn cứ hải quân ở Tả Doanh (Tsoying), xuyên qua chiếc tàu cá nhưng không nổ và cũng không làm đắm tàu. Hải quân không thể giải thích tên lửa này đã được bắn đi như thế nào, có thể là do nhầm lẫn. Một cuộc điều tra đã được tiến hành.
Các trực thăng và chiến hạm đã được huy động để tìm kiếm tên lửa, sự cố được Hải quân báo cáo cho Hội đồng An ninh. Nhưng Hội đồng phụ trách về Hoa lục của Đài Loan từ chối cho biết vụ này đã được báo cho Bắc Kinh hay không.
Sự kiện này xảy ra vào thời điểm Bắc Kinh kỷ niệm 95 năm ngày thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc. Hãng tin AP cho biết chủ tịch trung Quốc Tập Cận Bình đồng thời là tổng bí thư đảng đã cổ vũ cho một quan hệ Trung-Đài hòa hảo.
Tuy nhiên, trước đó Bắc Kinh đã cắt đứt liên lạc với Đài Bắc vì tân chính phủ của bà Thái Anh Văn không chịu nhìn nhận quan điểm "chỉ có một nước Trung Hoa". Theo giáo sư Alexander Huang của trường đại học Tamkang, vụ bắn lầm trên cho thấy tầm quan trọng của việc duy trì thông tin liên lạc giữa Đài Loan và Trung Quốc.
Hiện có khoảng 1.500 tên lửa của Trung Quốc hướng về phía Đài Loan. Trong khoảng 1995-1996, quân đội Trung Quốc đã bắn hàng loạt tên lửa đạn đạo sang vùng biển phía Đài Loan.

THỤY MY

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ