Đặc nhiệm nước nào mạnh nhất khu vực Trung Đông?

Tùng Linh

08:48 27/04/2016

BizLIVE - Mặc dù không được nhắc đến nhiều như Israel hay các nước Ả Rập nhưng xét về sức mạnh của lực lượng đặc nhiệm, Jordan thậm chí còn vượt qua nhiều nước khác.

Đặc nhiệm nước nào mạnh nhất khu vực Trung Đông?

Ảnh minh họa.

Lực lượng đặc nhiệm của Jordan có khoảng 14.000 người được tuyển chọn, đào tạo cùng các lực lượng của Mỹ và được biết đến như một lực lượng chiến đấu mạnh và thông minh nhất trong các đơn vị trong khu vực. 
Trên thực tế thì quốc gia Trung Đông này được biết đến là một trong những trung tâm huấn luyện đặc nhiệm của thế giới. Trường đào tạo đặc nhiệm của vua Jordan cũng được nhiều quốc gia đưa lực lượng của mình tới đây huấn luyện.
Tại cơ sở này, các bài giảng sẽ là mô phỏng những tình huống thực tế như không tặc bắc cóc máy bay, các bài tập chiến đấu kết hợp ngoài ra họ cũng tổ chức các hoạt động như hội thảo hay triển lãm liên quan đến hoạt động đặc nhiệm.
 Được thành lập từ năm 1963, các lực lượng đặc nhiệm của Jordan đã được huấn luyện để thực hiện nhiệm vụ trinh sát, chiến đấu và chống khủng bố. Trong ảnh là lực lượng nhân viên bảo vệ tòa án an ninh quốc gia tại Amman. Vào ngày 15/2/2006, quan tòa đã tuyên án tử hình vắng mặng với Abu Musab al-Zarqawi sau khi có bằng chứng tên này có âm mưu tấn công nước Anh bằng vũ khí hóa học.
Một trong những nhiệm vụ của lực lượng này là bảo vệ biên giới quốc gia. Sau những bất ổn năm 2006 với Iraq, nhiệm vụ này lại càng được coi trọng. 
Nguy cơ các phần tử nguy hiểm có thể xâm nhập từ Iraq hay Syria ngày càng rõ ràng. Đặc nhiệm tại đây tập trung nhiều hơn vào các hoạt động chống khủng bố.  Trung tâm huấn luyện đặc nhiệm này được Mỹ tài trợ. 
 Đặc nhiệm Jordan và đặc nhiệm Mỹ trong cuộc tập trận tại Amman năm 2012. Cuộc tập trận này có sự tham gia của Mỹ, Jordam và hơn 19 quốc gia khác.  Tình huống máy bay bị bắt cóc và khống chế. 
Phần lớn lãnh thổ quốc gia Trung Đông này năm trên sa mạc nên ngoài việc chịu được sự khô nóng của thời tiết, các thành viên của đội đặc nhiệm sẽ phải thực hành tấn công từ dưới nước. 
Việc có kinh nghiệm thực chiến là rất quan trọng, trong số này, kinh nghiệm sẽ đến từ các chiến dịch quốc tế như tại Afghanistan.  
Đây cũng là lực lượng có nhiệm vụ thu thập tin tức tình báo. Các vấn đề bất ổn nội bộ hay chủ nghĩa khủng bố đều được chế độ quân chủ tại Jordan quan tâm. 

 

TÙNG LINH

Từ khóa: trung đông

Emagazine