Cựu Tổng thống Gruzia thừa nhận rằng Ukraina từng cấp vũ khí cho nước này

Thanh Phương

23:28 08/08/2016

BizLIVE - Cựu Tổng thống Gruzia hiện là Thống đốc khu vực Odessa của Ukraine Mikhail Saakashvili tuyên bố rằng Kiev đã cung cấp cho Tbilisi các phương tiện phòng không và đào tạo chuẩn bị các chuyên gia quân sự Gruzia trong thời gian cuộc xung đột năm 2008, theo Sputniknews.

Cựu Tổng thống Gruzia thừa nhận rằng Ukraina từng cấp vũ khí cho nước này

Cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili. Ảnh Sputnik/Nikolay Lazarenko

"Nếu không có sự giúp đỡ của Ukraina, nhà nước Gruzia khi ấy sẽ không thể trụ nổi… Ukraine đã cho chúng tôi các hệ thống "Buk" và "Osa" và nhiều cơ số đạn cho mỗi hệ thống. Nhờ vậy chúng tôi đã bắn rơi 12 máy bay ném bom của Nga", ông Sakashvili nói tại cuộc họp báo hôm thứ Hai nhân mốc kỷ niệm cuộc xung đột quân sự ở Gruzia.
Ngay sau xung đột ở Nam Ossetia, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận tổn thất bốn máy bay: 3 chiếc Su-25 và 1 máy bay ném bom tầm xa Tu-22.
Đêm sang ngày 08 tháng Tám 2008 Gruzia đã dồn dập nã hỏa tiễn từ dàn phóng tên lửa "Grad" vào Nam Ossetia, quân đội Gruzia tấn công nước Cộng hòa và phá hủy một phần thủ phủ Tskhinvali.
Để bảo vệ cư dân Nam Ossetia với nhiều người đã nhận quốc tịch Nga, Moscow đưa quân vào nước Cộng hòa này và sau 5 ngày chiến đấu đã đánh bật quân Gruzia khỏi khu vực.
Ngày 26 tháng Tám 2008 Liên bang Nga công nhận chủ quyền của hai khu vực tự trị — Abkhazia và Nam Ossetia.

THANH PHƯƠNG

Emagazine