Cựu Thống đốc Ngân hàng nhà nước Trung Quốc bị điều tra

Trọng Thành

06:01 10/04/2015

BizLIVE - Chiến dịch truy diệt tham nhũng của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vừa nhắm vào những người thân cận với cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Đới Tương Long.

Cựu Thống đốc Ngân hàng nhà nước Trung Quốc bị điều tra

Ông Đới Tương Long từng lãnh đạo ngân hàng trung ương từ năm 1995 đến 2002 - Reuters

Chiến dịch truy diệt tham nhũng của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vừa nhắm vào những người thân cận với cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Đới Tương Long (Dai Xianglong), theo thông tin của Bloomberg hôm 8/4/2015.

Thân nhân của cựu Thống đốc Ngân hàng Trung Quốc bắt đầu bị nghi ngờ khi cơ quan thanh trừng tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc điều tra cựu lãnh đạo ngành tình báo Mã Kiến (Ma Jian), RFI dẫn nguồn Bloomberg đưa tin.

Hãng tin Bloomberg cho hay, ông cựu Thống đốc đã chấp nhận hợp tác với Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, được biết đến như là cơ quan an ninh nội bộ đầy quyền năng của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Như vậy, cựu lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc là giới chức cao cấp nhất mới đây bị nghi ngờ là có dính líu đến các hoạt động tham nhũng, đối tượng trấn áp của chiến dịch "đả hổ, diệt ruồi" của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Đới Tương Long, từng lãnh đạo ngân hàng quốc gia từ năm 1995 đến năm 2002. Trong cuộc điều tra này, bản thân cựu Thống đốc không bị cáo buộc phạm lỗi, theo một số nguồn tin. Thông tin về cuộc điều tra được một số trang mạng Trung Quốc đăng tải, tuy nhiên ngay sau đó đã bị kiểm duyệt.

Sau khi rời lĩnh vực ngân hàng năm 2002, ông Đới Tương Long trở thành thị trưởng thành phố cảng Thiên Tân (Tianjin), trước khi lãnh đạo Quỹ bảo hiểm xã hội Trung Quốc từ năm 2008 đến năm 2013. Theo Thời báo Đài Bắc (ngày 2/1/2013), Bảo hiểm xã hội Trung Quốc, với 150 tỷ USD, là một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới.

Năm 2012, một bài báo dài trên tờ New York Times đã liệt kê các khoản lợi nhuận kếch sù mà các thành viên gia đình ông Đới Tương Long được hưởng, sau khi mua lại cổ phần của công ty bảo hiểm Ping An, cũng như trong một số doanh nghiệp khác nằm trong lĩnh vực do cựu Thống đốc quản lý.

Chiến dịch chống tham nhũng nhắm vào các giới chức đảng Cộng sản Trung Quốc, cấp cao cũng như cấp thấp, rất được báo chí chính thức nước này ca ngợi, tuy nhiên giới chuyên gia tỏ ra hết sức dè dặt về hiệu quả thực sự của chiến dịch này, chừng nào Trung Quốc không tiến hành các cải cách thể chế.

TRỌNG THÀNH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ