Cựu nhân viên buôn bán chứng khoán Trung Quốc bị phạt 1 triệu euro

Đức Tâm

07:37 14/10/2015

BizLIVE - Theo thông báo của Cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Pháp, một cựu nhân viên Trung Quốc, buôn bán chứng khoán cho một công ty Canada, đã bị phạt 1 triệu euro, do thao túng giá cả trên thị trường CAC 40 của Pháp hồi năm 2009.

Cựu nhân viên buôn bán chứng khoán Trung Quốc bị phạt 1 triệu euro

Trụ sở AMF Paris. AFP/Thomas Coex

Theo thông báo của Cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Pháp, một cựu nhân viên Trung Quốc, buôn bán chứng khoán cho một công ty Canada, đã bị phạt 1 triệu euro, do thao túng giá cả trên thị trường CAC 40 của Pháp hồi năm 2009, RFI đưa tin.
Ủy ban kỷ luật của Cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Pháp (AMF) đã ra quyết định phạt từ ngày 08/10/2015, nhưng thông tin này mới được đăng trên website của AMF ngày 12/10/2015.
Theo AMF, Bill Nie, người gốc Trung Quốc, nguyên là nhân viên buôn bán chứng khoán cho công ty Canada Swift Trade, trong vòng 9 tháng, đã hơn 8000 lần thao túng giá cả của 27 loại chứng khoán, tức là một nửa tổng số loại chứng khoán trên thị trường CAC 40 của Pháp.
Thủ đoạn của nhân viên này là ồ ạt đưa ra lệnh mua và bán đối với một số loại cổ phiếu, với các mức giá chênh lệch rất cao, rồi sao đó lại hủy bỏ các lệnh mua bán, để kiếm lời do chênh giá.
Cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Pháp đã đề nghị phạt Bill Nie 4 triệu euro vì cho rằng hành động thao túng này là « cực kỳ nghiêm trọng », ngăn cản thị trường vận hành tự do và đánh lừa các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, Ủy ban kỷ luật của AMF, trong cuộc họp ngày 25/09, đã quyết định chỉ phạt 1 triệu euro vì các nhà điều tra ghi nhận là không nhận thấy có trường hợp thao túng nào, sau khi đương sự nhận được các khuyến cáo của AMF.
Công ty Canada Swift Trade đã bị giải thể từ năm 2010.

ĐỨC TÂM

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ