Cựu lãnh đạo Trung Quốc Chu Vĩnh Khang bị án tù chung thân

Trọng Thành

00:13 12/06/2015

BizLIVE - Hôm 11/6/2015, theo AFP, một tòa án tại Trung Quốc đã kết án tù chung thân đối với cựu lãnh đạo ngành an ninh, nguyên Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản, Chu Vĩnh Khan.

Cựu lãnh đạo Trung Quốc Chu Vĩnh Khang bị án tù chung thân

Chu Vĩnh Khang trong phiên họp Quốc hội ngày 14/3/2012. REUTERS/Jason Lee/Files

Hôm 11/6/2015, theo AFP, một tòa án tại Trung Quốc đã kết án tù chung thân đối với cựu lãnh đạo ngành an ninh, nguyên Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản, Chu Vĩnh Khang (Zhou Yongkang).

Ông Chu Vĩnh Khang trở thành lãnh đạo cao cấp nhất của Trung Quốc bị thanh trừng trong vòng vài chục năm trở lại đây. Nhiều nhà quan sát ghi nhận, phán quyết nói trên khẳng định quyền lực bao trùm của ông Tập Cận Bình, RFI viết.

Phần tuyên án đã được đài truyền hình Nhà nước Trung Quốc CCTV truyền đi một cách long trọng. Bị cáo Chu Vĩnh Khang 72 tuổi, lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ mùa thu 2013, nói trước tòa: Tôi hối hận đã gây hại cho Đảng. Cựu Ủy viên thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc thừa nhận toàn bộ các cáo buộc, và không khiếu nại phúc thẩm.

Ngược lại với phiên tòa xử Bạc Hy Lai (một cựu lãnh đạo cao cấp khác), phiên tòa xử Chu Vĩnh Khang đã diễn ra hết sức kín đáo. Không có bất cứ thông tin nào lọt ra bên ngoài, trước bản án hôm 11/6.

Ông Chu Vĩnh Khang đặc biệt bị cáo buộc đã nhận khoảng 731.000 yuan (tương đương 105.000 euro) từ Tương Khiết Mẫn (Jiang Jiemin), nguyên Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước Trung Quốc. Số tiền nói trên không đáng kể so với khoản 130 triệu yuan tiền biển thủ vào túi con trai cựu lãnh đạo, ông Chu Bân (Zhou Bin) và vợ ông Chu Vĩnh Khang, bà Giả Hiểu Diệp (Jia Xiaoye).

Chu Vĩnh Khang từng là nhân vật quyền uy bậc nhất Trung Quốc, với chức vụ đứng đầu Ủy ban kiểm tra chính trị và tư pháp của đảng cộng sản Trung Quốc, tức cơ quan quản lý hai ngành an ninh và tư pháp.

Bê bối kéo dài từ hai năm nay liên quan đến tên tuổi Chu Vĩnh Khang và những người thân cận cho thấy những tệ nạn trầm kha của giai tầng lãnh đạo Trung Quốc. Việc loại trừ Chu Vĩnh Khang và một loạt các lãnh đạo cao cấp khác là nằm trong chủ trương tuyên chiến với tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy nhiên, theo nhiều nhà quan sát, bộ máy cầm quyền Trung Quốc không thể tự tẩy rửa khỏi tham nhũng, nếu không có những cải cách thực sự về thể chế.

Theo nhà Trung Quốc học Lâm Lập Hòa (Willy Lam), bản án chung thân dành cho Chu Vĩnh Khang cho thấy sự thỏa hiệp của ông Tập Cận Bình: một bản án nặng hơn có thể biến nhiều cựu lãnh đạo cao cấp trở thành đối thủ với ông Tập.

TRỌNG THÀNH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine