Cuộc hội đàm với Tổng thống Obama là “thân thiện, mang tính xây dựng và thẳng thắn”

Thanh Phương

08:08 09/07/2015

BizLIVE - Sau cuộc gặp gỡ có tính chất lịch sử tại tại Phòng Bầu dục của Nhà trắng, hai vị lãnh đạo Việt Mỹ đã nhấn mạnh đến những tiến bộ đạt được kể từ khi Washington và Hà Nội bình thường hóa quan hệ ngoại giao cách đây 20 năm, theo tin từ RFI.

Cuộc hội đàm với Tổng thống Obama là “thân thiện, mang tính xây dựng và thẳng thắn”

Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (trái) tại Nhà Trắng, Washington, 07/07/2015. Ảnh REUTERS

Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Hoa Kỳ tiếp một vị khách nước ngoài không phải là nguyên thủ quốc gia tại Phòng Bầu dục, phòng làm việc chính thức của Tổng thống Mỹ. Và đây cũng là lần đầu tiên một lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam viếng thăm Hoa Kỳ và đặt chân vào Nhà trắng, vẫn theo RFI.
Theo lời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, cuộc hội đàm với Tổng thống Obama đã diễn ra trong tinh thần rất là "thân thiện, mang tính xây dựng và thẳng thắn".
Tổng bí thư cho biết đã thảo luận và đồng ý với ông Obama về những hướng lớn để thúc đẩy quan hệ Mỹ-Việt Nam trở nên "có thực chất hơn, tích cực" để xây dựng sự tin cậy lẫn nhau và hợp tác giữa hai nước.
Tổng bí thư cũng bày tỏ mối quan ngại về tình hình Biển Đông, đặc biệt là về những hoạt động gần đây, mà theo ông, "không đúng với luật pháp quốc tế và làm phức tạp thêm tình hình".
Về phần Tổng thống Obama thì ông cho biết đã thảo luận với TBT Nguyễn Phú Trọng về tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế nhằm đảm bảo thịnh vượng và tự do lưu thông hàng hải ở khu vực này.
Tổng thống Obama đặc biệt đề cập đến Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, mà theo ông sẽ "nâng cao các chuẩn mực về lao động, môi trường và có thể tạo nhiều công ăn việc làm và mang lại thịnh vượng cho người dân của cả hai nước Mỹ Việt".
Tổng thống Obama khẳng định Việt Nam là đối tác "mang tính xây dựng rất cao" trong các lĩnh vực hợp tác như chống biến đổi khí hậu, duy trì hòa bình, ngăn chận đại dịch...
Nhưng ông Obama cho biết cũng đã thảo luận với ông Nguyễn Phú Trọng một cách "thẳng thắn" về những bất đồng giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ nhân dịp này cho biết ông đã nhận lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng viếng thăm Việt Nam, nhưng không nói rõ thời điểm viếng thăm.

THANH PHƯƠNG

BizLIVE - Gặp gỡ