Cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ nhằm “ngăn chặn việc bắt giữ gần 3.000 thẩm phán”

Minh Anh

23:38 18/07/2016

BizLIVE - Âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ là nhằm ngăn chặn việc bắt giữ gần 3.000 thẩm phán và công tố viên đã được lên kế hoạch trước đó, theo Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Bulgaria Suleyman Gokce.

Cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ nhằm “ngăn chặn việc bắt giữ gần 3.000 thẩm phán”

Những người dân ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan bao vây quân đảo chính. Ảnh REUTERS/Baz Ratner

Sau khi dập tắt cuộc đảo chính, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải 2.745 thẩm phán của Hội đồng thẩm phán và công tố viên tối cao và bắt giữ 426 thẩm phán và công tố viên khác sau các cuộc điều tra chóng vánh.
Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Nova TV, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Bulgaria tuyên bố rằng, nỗ lực đảo chính là "chiến dịch quy mô lớn của một tổ chức khủng bố mà chúng tôi đã phải đối phó trong nhiều năm."
Đại sứ gọi tổ chức của những người ủng hộ nhà thuyết giáo đối lập Fethullah Gulen đã lập kế hoạch đảo chính.
Trước đó, EU đã nhiều lần tuyên bố rằng phản ứng của các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ về cuộc đảo chính cần phải phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế và phù hợp với trật tự dân chủ.
Hôm thứ Hai, ông Johannes Hahn, Ủy viên châu Âu về chính sách láng giềng và đàm phán mở rộng tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ không tuân thủ luật pháp quốc tế khi tiến hành đàn áp sau đảo chính ở nước này, và danh sách những người bị bắt giữ đã được chuẩn bị sẵn từ trước đó.

MINH ANH

BizLIVE - Gặp gỡ