Cuba chuẩn bị đón trọng thể tổng thống Mỹ

Tú Anh

22:29 20/03/2016

BizLIVE - Vào lúc 17 giờ Cuba (21 giờ quốc tế) ngày Chủ nhật 20/3/2016, tổng thống Mỹ Barack Obama đặt chân đến phi trường quốc tế José Marti.

Cuba chuẩn bị đón trọng thể tổng thống Mỹ

Áp-phích chào mừng tổng thống Mỹ Barack Obama trên đường phố La Habana, ngày18/03/2016. AFP

Vào lúc 17 giờ Cuba (21 giờ quốc tế) ngày Chủ nhật 20/3/2016, tổng thống Mỹ Barack Obama đặt chân đến phi trường quốc tế José Marti. Đây là chuyến viếng thăm lịch sử của một vị tổng thống Mỹ đương nhiệm kể từ 88 năm qua.
Nhà Trắng xem sự kiện này ghi dấu chiều hướng không thể đảo ngược trong chính sách hòa giải do đích thân tổng thống Barack Obama thúc đẩy từ năm 2014.
Từ những ngày qua, chính quyền và dân chúng Cuba cũng nô nức chuẩn bị đón tiếp tổng thống siêu cường số một.
Từ La Habana, RFI tường thuật, chưa bao giờ chính quyền Cuba lại bỏ ra nhiều phương tiện để đón tiếp một nguyên thủ quốc gia như thế. Chuyến viếng thăm của tổng thống Barack Obama vào chiều chủ nhật và chương trình công du chính thức bắt đầu vào sáng thứ Hai đã được nước chủ nhà chuẩn bị một cách chu đáo.
Đến giờ phút này thì công việc sửa soạn chưa xong. Công nhân tráng nhựa đường vẫn còn làm việc. Hệ thống đèn xanh đèn đỏ và nhất là camera theo dõi an ninh vẫn chưa lắp ráp xong. An ninh chính là ưu tư số một của chính quyền Cuba .
Tổng thống Mỹ sẽ khám phá một thủ đô hoàn toàn mới, sẽ thấy hàng ngàn người đứng dọc theo con đường từ phi trường về La Habana đón chào ông. Đa số những người Cuba này, không hẳn là dân thủ đô, được chính phủ đem xe ca đưa từ các địa phương khác về đón tổng thống Mỹ.
Đây là truyền thống huy động dân chúng của Cuba khi đón một nhà lãnh đạo thế giới. Tuy nhiên, lần này, nỗ lực của chính quyền Cuba thật là to tát để chào đón vị tổng thống Mỹ đầu tiên đến Cuba từ 88 năm nay, tờ báo Pháp cho biết.

TÚ ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Mỹ, cuba

BizLIVE Gặp gỡ