CSIS: Trung Quốc đang xây dựng đường băng thứ 3 ở biển Đông

KIm Ngân

06:08 16/09/2015

BizLIVE - Ảnh vệ tinh chụp bãi đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa cho thấy Trung Quốc đang xây đường băng thứ ba ở Trường Sa dài 3 km và đủ dài để phục vụ các phi cơ quân sự của Bắc Kinh.

CSIS: Trung Quốc đang xây dựng đường băng thứ 3 ở biển Đông

Hình ảnh vệ tinh chụp hồi tháng Sáu cho thấy Trung Quốc gần hoàn tất đường băng dài 3.000 mét trên bãi đá Chữ Thập.

Ảnh vệ tinh chụp bãi đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa cho thấy Trung Quốc đang xây đường băng thứ ba ở Trường Sa dài 3 km và đủ dài để phục vụ các phi cơ quân sự của Bắc Kinh, VOA dẫn lời một chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) nhận định.
Ông Greg Poling, giám đốc Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc CSIS, cho biết các bức ảnh vệ tinh chụp tuần trước cho thấy một khu vực hình chữ nhật có tường chắn dài 3.000 mét, giống như các công trình mà Trung Quốc đã xây trên hai bãi đá khác là Subi và Chữ Thập cũng thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Ông Poling nói rằng đường băng thứ ba của Trung Quốc có thể dài 3.000 mét, và đủ dài để phục vụ hầu hết phi cơ quân sự Trung Quốc.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Bill Urban từ chối bình luận về nhận định của ông Poling và kêu gọi Trung Quốc ngưng các hoạt động cải tạo đất và xây dựng ở biển Đông.
Hình ảnh vệ tinh chụp hồi tháng Sáu cho thấy Trung Quốc gần hoàn tất đường băng dài 3.000 mét trên bãi đá Chữ Thập. Ngoài ra, các hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy Trung Quốc đang xây đường băng trên bãi đá Subi.
Theo chuyên gia Poling, sau khi hoàn thành, ba đường băng của Trung Quốc có thể đe dọa hoạt động không lưu phía trên những thực thể bị nước này cải tạo ở Biển Đông.
Cũng hôm 14/9, khi ở thăm Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo bày tỏ hy vọng rằng các bên tranh chấp chủ quyền ở biển Đông sẽ đạt được một bộ quy tắc ứng xử ở vùng biển này, đồng thời kêu gọi các nước tôn trọng lẫn nhau trong khi tìm cách xử lý tranh chấp lãnh hải.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ