Croatia nghi ngờ Ukraine cung cấp MiG-21 “giả”

Kim Ngân

14:00 23/03/2016

BizLIVE - Cảnh sát quân sự Croatia nghi ngờ rằng những tiêm kích cơ MiG-21 nhận được từ Ukraine không phải là máy bay nguyên bản mà đã được lắp ráp từ các bộ phận mua ở những nước khác nhau.

Croatia nghi ngờ Ukraine cung cấp MiG-21 “giả”

Sputnik/ Mikhail Kuhtarev.

Cảnh sát quân sự Croatia nghi ngờ rằng những tiêm kích cơ MiG-21 nhận được từ Ukraine không phải là máy bay nguyên bản mà đã được lắp ráp từ các bộ phận mua ở những nước khác nhau, Sputnik dẫn nguồn báo Jutarnji list của Croatia đưa tin ngày 22 tháng Ba.
Cơ quan thực thi pháp luật có những nghi ngờ rằng trên các máy bay nhận được từ Ukraine, số seri đã bị dập xóa, mã số phụ tùng không tương ứng với tài liệu đính kèm và việc đại tu máy bay không  được thực hiện.
Công tác điều tra bắt đầu sau một loạt các trục trặc xảy ra trên các tiêm kích cơ. Lực lượng không quân Croatia đã nhận những máy bay này trong khuôn khổ Hiệp định về sửa chữa và mua các máy bay MiG-21 tổng trị giá 133 triệu USD, được ký kết hồi tháng Bảy năm 2013 với công ty Ukrspetsexport.
Theo hãng tin, một phần trong số những máy bay mà Kiev đề nghị có thể  thuộc sở hữu của Không quân Yemen, điều mà Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa Ả Rập này đã thông báo.
Theo thông tin của cảnh sát quân sự, máy bay có thể được lắp ráp từ các bộ phận mua ở những nước khác trên thế giới. Cụ thể, có những nghi ngờ nghiêm trọng rằng phần thân máy bay là từ Bulgaria, phần cánh - từ Algeria.
Nguồn tin của ấn phẩm khẳng định rằng thân máy bay từ Bulgaria có thể thuộc về những phi cơ mà Sofia từng báo cáo trước NATO về việc đã hủy bỏ.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Ukraine, Nato

Emagazine