Crimea sẽ đòi Ukraine bồi thường nhiều tỷ USD thiệt hại do bị phong tỏa năng lượng

Lê Hằng

01:00 01/12/2015

BizLIVE -

Người đứng đầu Ủy ban Nhà nước của chính quyền Crimea về quan hệ liên dân tộc và trục xuất công dân, ông Zaur Smirnov tuyên bố rằng Crimea sẽ nêu đích danh những đối tượng có lỗi về những thiệt hại do hệ quả của việc mất điện hoàn toàn ở địa phương, hãng tin Nga RIA Novosti cho hay.

Crimea sẽ đòi Ukraine bồi thường nhiều tỷ USD thiệt hại do bị phong tỏa năng lượng

Người dân Crimea đã phải sống cùng với nến hàng đêm vì mất điện. Ảnh REUTERS/Pavel Rebrov

Ông lưu ý rằng vào thời điểm này Crimea đang tính toán và số tiền thiệt hại có thể lên đến hàng tỷ rúp.
"Phong tỏa năng lượng đã gây ra tổn thất lớn cho Crimea và nước Nga nói chung. Thiệt hại nhất định phải được tính, cả trên phương diện tài chính và đạo đức", ông nói.
Ông Smirnov nhấn mạnh rằng trong thời gian phong tỏa năng lượng đời sống và sức khỏe của hàng chục nghìn cư dân Crimea đã phải chịu mạo hiểm.
"Đặc biệt là những người ở bệnh viện và cần kết nối với thiết bị hỗ trợ sự sống nhân tạo, mà số này gồm hàng nghìn người. Các trẻ sơ sinh phải chịu mạo hiểm chết người. Trong phần này trách nhiệm của những đối tượng tổ chức cuộc phong tỏa năng lượng chỉ tăng thêm", ông nói.
Theo quan điểm của ông Smirnov, trách nhiệm chính trị thuộc về nhà chức trách Ukraine, đã không hề ngăn cản hành động phá hoại gây mất điện toàn Crimea.

LÊ HẰNG

Từ khóa: nga

BizLIVE - Gặp gỡ