Công ty Mexico muốn giúp ông Trump xây bức tường ngăn biên giới

Minh Thu

13:55 25/11/2016

Một công ty hàng đầu sản xuất xi măng tại Mexico đã bày tỏ mong muốn trở thành nhà thầu giúp Tổng thống đắc cử Donald Trump xây bức tường "to, đẹp và hoành tráng" dài 1.609 km ngăn biên giới phía nam giữa Mỹ và Mexico.

Công ty Mexico muốn giúp ông Trump xây bức tường ngăn biên giới

Các công nhân Mỹ xây một phần bức tường ngăn biên giới giữa Mỹ và Mexico tại khu Sunland Park.

"Chúng tôi không cảm thấy khó chịu. Chúng tôi là một nhà sản xuất lớn trong lĩnh vực này do đó chúng tôi tôn trọng các khách hàng ở cả hai bên biên giới", Tổng giám đốc điều hành tập đoàn Grupo Cementos de Chihuahua (GCC), ông Enrique Escalante chia sẻ với Reuters.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump đã nhiều lần tuyên bố trước các cử tri rằng ông muốn xây một bức tường ngăn dòng người nhập cư trái phép từ Mexico. Theo Văn phòng kiểm toán chính phủ Mỹ, bức tường chạy dọc biên giới phía nam giữa Mỹ và Mexico sẽ có chiều dài lên tới hơn 2.600 km.

Chia sẻ trên kênh NBC, ông Marc Rosenblum, Phó giám đốc chương trình chính sách nhập cư Mỹ tại Viện Chính sách di cư cho biết chi phí xây dựng bức tường ngăn biên giới sẽ vào khoảng 15 – 25 tỷ USD. Tuy nhiên, trên thực tế, bức tường này sẽ dài hơn 1.600 km và cao tới gần 15 m với kết cấu vững chắc làm bằng bê tông.

GCC là một trong những nhà sản xuất xi măng lớn nhất tại Mexico với trụ sở đặt tại Chihuahua. Công ty này đã triển khai 3 dự án tại Mỹ và chiếm khoảng 70% doanh số thu về.

Để hiện thực hóa mong muốn trở thành nhà thầu cung cấp xi măng cho công trình xây bức tường biên giới của ông Trump, GCC đã mời công ty xi măng Cemex có nhà máy ở Texas cùng 2 kho phân phối xi măng ở Amarillo và El Paso cũng như các nhà cung cấp bê tông, vật liệu xây dựng ở El Paso, Texas và Las Cruces, New Mexico tham gia cùng dự án.

Theo ông Escalante, các dự án đầu tư vào ngành năng lượng và cơ sở hạ tầng tại Mỹ là cơ hội tốt để công ty GCC tham gia.

Dù trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump đã nhiều lần nhắc tới ý định xây bức tường ngăn biên giới Mỹ - Mexico nhưng bài phát biểu sau khi trở thành Tổng thống Mỹ đắc cử, ông Trump lại không nhắc tới kế hoạch này. Thậm chí, trong đoạn video phát biểu dài 3 phút hôm 21/11, ông Trump cũng không đề cập tới việc xây dựng bức tường ngăn biên giới Mỹ - Mexico sau khi chính thức nhậm chức.

Theo Infonet

Từ khóa: Mexico, donald trump

BizLIVE Gặp gỡ