Công nhân Nga liên tục đình công đòi tiền lương

Trọng Thành

13:20 03/05/2015

BizLIVE - Chủ tịch liên đoàn lao động Nga Boris Kravtchenko rất lo ngại, các cuộc đình công phản đối rất dễ có nguy cơ bị tư pháp truy tố, vì thiếu cơ chế hợp pháp cho đình công.

Công nhân Nga liên tục đình công đòi tiền lương

Thành viên của một tổ chức công đoàn Nga đứng bên ngoài trụ sở Bộ Thương mại Nga ở Moscow - Ảnh: AP.

Tờ Le Figaro vừa có bài viết tựa đề: "Bãi công xảy ra nhiều tại một nước Nga đang hồi khủng hoảng". Bài phóng sự, do phóng viên gửi về từ Moscow, mở đầu với hình ảnh cuộc đình công của công nhân một công trường xây dựng sân bay vũ trụ mới tại khu vực Viễn Đông, RFI dẫn lại.

Không được trả lương từ tháng 1/2015, 500 công nhân viên công ty TMK nghỉ làm để phản đối, sau quyết định thuê thêm 1.000 công nhân mới của nhà thầu. Hành động của công nhân đã buộc điện Kremli phải phản ứng. Mười hôm sau, giám đốc công ty TMK bị bắt vì cáo buộc tham nhũng và không trả lương.

Theo một lãnh đạo nghiệp đoàn Nga, kể từ sáu tháng nay, trong tất cả các ngành nghề, công nhân viên tại rất nhiều doanh nghiệp đã buộc phải đình công để đòi tiền lương, kể cả trong khu vực hành chính, y tế, giáo dục.

Chủ tịch liên đoàn lao động Nga Boris Kravtchenko rất lo ngại, các cuộc đình công phản đối rất dễ có nguy cơ bị tư pháp truy tố, vì thiếu cơ chế hợp pháp cho đình công.

Dù sao, người làm công ăn lương Nga vẫn tiếp tục tranh đấu. Gần đây nhất, ngày 25/4, 13 bác sĩ và y tá một khoa cấp cứu đã ngưng tuyệt thực, sau khi chính quyền địa phương vùng Oufa (miền đông nam) hứa buộc ban giám đốc chấm dứt gây áp lực với các công đoàn.

TRỌNG THÀNH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ