Cô bé 7 tuổi bị IS bán ra “chợ cô dâu”

Vương Tiến

07:51 24/11/2015

BizLIVE - Cô bé Yezidi tên là Lamia mới chỉ có 7 tuổi đã an toàn trở về nhà sau chiến dịch giải phóng trại nô lệ của IS, theo Sputniknews.

Cô bé 7 tuổi bị IS bán ra “chợ cô dâu”

Chiến binh IS. Ảnh AP

Phóng viên đài Sputnik đã nói chuyện với cô bé Lamia, mà những kẻ khủng bố đã bắt cóc cùng với em gái và người mẹ mang thai tại thành phố Sinjar ở miền Bắc Iraq.
Lamia kể rằng, bé thường bị hành hạ bởi một tên tay súng IS tên là Abu Mohammed (rất có thể đây là biệt danh chứ không phải tên thật của nó), hắn xuất thân từ Qatar.
Theo lời Lamia, tên tay súng là người lớn tuổi hơn em mấy thập kỷ, có trách nhiệm làm cho cô gái nhỏ học thuộc Koran và Hadith suốt ngày và đêm với một mục đích: xóa ký ức về tôn giáo bản địa của người Yezidi.
Các cô gái nô lệ đã được chuyển đến thành phố Raqqa của Syria nằm dưới sự kiểm soát của các chiến binh IS. Cô bé Lamia và em gái của cô tên là Mona không đi học. Và người mẹ của cô vào lúc bị bắt cóc 5 tháng mang thai, đã sinh hạ một con trai, mà các chiến binh buộc bà phải đặt tên Omar.
Sau đó tên tay súng người Qatar muốn bán Lamia cho chiến binh khác, người Saudi Arabia. Theo lời Lamia, những kẻ khủng bố đã đưa ra bán cô với mức giá "mấy lia Syria, hoặc vài đô la Mỹ".
Một tay súng khác muốn mua cô bé với điều kiện hắn sẽ "giáo dục" cô bé suốt cả năm, đến khi Lamia lên 8 tuổi để có thể "kết hôn" với cô.
Cách đây một tuần, Lamia cùng với cô em gái, người mẹ và em trai đã được giải phóng với sự hỗ trợ của một người đồng hương tên là Abu Shuzhaa, người đã từng giải cứu nhiều phụ nữ Iraq khỏi các trại nô lệ của IS.
Ngay sau đó, gia đình Lamia quyết định đổi tên của cháu sơ sinh để vinh danh người giải cứu họ — đặt tên là Shuzhaa.
IS sử dụng trẻ em để bù đắp cho thiệt hại của chúng. Tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" bắt đầu cung cấp vũ khí và huấn luyện những đứa trẻ cách chiến đấu để bù đắp cho thiệt hại của chúng ở Iraq.
Hôm thứ Bảy, trong khi nói chuyện với phóng viên đài Sputnik, một nguồn tin ẩn danh cho biết rằng, trong hai ngày qua, IS đã cấp vũ khí cho hàng trăm trẻ em và thanh thiếu niên từ các gia đình nghèo ở hai thành phố Fallujah và Ramadi ở tỉnh Anbar, miền Tây Iraq.
Nguồn tin nói thêm rằng, các trẻ em mặc bộ quần áo màu đen kiểu Afghanistan và có các loại vũ khí để đẩy lùi cuộc tấn công của lực lượng vũ trang Iraq.
Nguồn tin cho biết, IS hứa sẽ trả 1,400  USD/tháng cho mỗi đứa trẻ, mà đây là số tiền rất lớn đối với các gia đình nghèo đang trải qua nạn đói khủng khiếp kể từ khi "Nhà nước hồi giáo" chiếm hai thành phố này. Mặt khác, nếu gia đình từ chối thì phải đối mặt với án tử hình.

VƯƠNG TIẾN

Từ khóa: khủng bố

Emagazine