Chuyên gia Mỹ: Việt Nam muốn nhiều hơn F-16

Thảo Mai

12:00 05/06/2016

BizLIVE - Với mối quan hệ hợp tác kinh tế lâu năm cùng Mỹ, Việt Nam “sẽ tập trung vào phát triển các liên doanh với Mỹ, để được chuyển giao công nghệ trong vòng 10 – 20 năm nữa".

Chuyên gia Mỹ: Việt Nam muốn nhiều hơn F-16

Trang mạng Defense News dẫn một nguồn tin quốc phòng Mỹ nói rằng Việt Nam đang muốn cải thiện năng lực bảo vệ vùng trời của mình cũng như an ninh hàng hải. Ảnh: Wiki

Việt Nam sẽ xem quyết định dỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương của Mỹ như một cơ hội để thế hệ sau tiếp cận công nghệ tiên tiến.

“Việt Nam muốn F-16. Đây là thứ họ muốn để tuần tra Biển Đông”, Sputnik dẫn lời ông Ralph Winnie, Phó Chủ tịch liên hiệp kinh doanh Á-Âu (EBC).

Nhưng ngoài F-16 là mặt hàng Việt Nam sẽ xem xét trong ngắn hạn, thì ông Winnie cho rằng Việt Nam còn tham vọng hơn thế.

Với mối quan hệ hợp tác kinh tế lâu năm cùng Mỹ, Việt Nam “sẽ tập trung vào phát triển các liên doanh với Mỹ, để được chuyển giao công nghệ trong vòng 10 - 20 năm nữa".

Theo chuyên gia này, Việt Nam đã chi 2 tỷ USD mua 6 tàu ngầm Nga và một số lượng lớn máy bay chiến đấu. Từ năm 2004 đến năm 2013, chi tiêu quốc phòng của Việt Nam đã tăng hơn gấp đôi.

Cũng theo Sputnik, nhà cựu ngoại giao Mỹ Jim Jatras cho biết Việt Nam có thể quan tâm đến các chiến đấu cơ như F-16 của Lockheed hay F/A-18 Super Hornet của Boeing.

Bên cạnh đó là các tuần duyên hạm do Lockheed Martin và General Dynamics sản xuất, cũng như các loại vũ khí thông minh của hãng Raytheon và Boeing.

Theo ông, việc bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam là một bước tiến mới trong đối đầu Mỹ-Trung. Việt Nam là nước nhập khẩu vũ khí đứng thứ tám trên thế giới, với mục đích tự vệ.

Trang mạng Defense News dẫn một nguồn tin quốc phòng Mỹ nói rằng Việt Nam đang muốn cải thiện năng lực bảo vệ vùng trời của mình cũng như an ninh hàng hải, và như vậy chiến đấu cơ F-16 và phi cơ trinh sát P-3 Orion là hai loại rất thích hợp.

Nguồn tin còn cho biết Việt Nam muốn Mỹ bán cho loại phi cơ trinh sát P-3 cùng loại với Đài Loan, có trang bị ngư lôi, trước đây bị ngăn trở bởi lệnh cấm vận, còn chiến đấu cơ F-16 thì cùng kiểu mà Mỹ đã bán cho Indonesia.

Còn theo The Diplomat, việc Mỹ bỏ cấm vận vũ khí trước mắt chưa ảnh hưởng gì đến Moscow, bạn hàng lâu năm của Việt Nam, nhưng về lâu về dài sẽ có tác động. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ