Chuyên gia Mỹ: Nhiều khả năng đã có bom trên máy bay bị nạn của Nga

Mạnh Cường

16:24 03/11/2015

BizLIVE - Cơ quan phân tích Stratfor nổi tiếng của Mỹ, vốn được nhiều chuyên gia và nhà báo gọi là "cái bóng của CIA", cho rằng nguyên nhân có khả năng nhiều nhất của vụ tai nạn máy bay chở khách hãng Kogalymavia trên bán đảo Sinai là đã có thiết bị nổ được tuồn lên máy bay.

Chuyên gia Mỹ: Nhiều khả năng đã có bom trên máy bay bị nạn của Nga

Một phần còn lại của xác máy bay bị nạn. Ảnh Sputnik/ Maxim Grigoryev/TASS/POOL

"Lưu ý những khả năng rất nhỏ của các kịch bản khác, dường như giải thích có lẽ đúng nhất cho vụ tai nạn là đã có bom trên máy bay", bài phân tích tổng quát của Stratfor viết hôm thứ Hai, được Sputniknews dẫn lại.
Hãng phân tích này hầu như loại bỏ giả thiết chiến binh thánh chiến ở Sinai đã bắn rơi chiếc máy bay bằng hệ thống phòng không xách tay (MANPADS).
"Thảm họa không bị gây nên bởi trục trặc của thiết bị điện. Trong trường hợp như vậy, các phi công đã có cơ hội điều khiển và không xảy ra hậu quả thảm khốc nào cho tới khi máy bay chạm đất", các chuyên gia kết luận.
Stratfor đã đề nghị không gạt đi giả thiết có thiết bị nổ trên máy bay, kể cả sau khi theo tin của CNN vẫn chưa tìm thấy bất cứ dấu vết chất gây nổ trên các mảnh vỡ của A321.
"Việc phát hiện dư lượng trên các phần của máy bay tới nay vẫn chưa bị loại trừ", bài phân tích viết.

MẠNH CƯỜNG

Từ khóa: nga, máy bay, mỹ, phi công

BizLIVE - Gặp gỡ