Chuyên gia: Liệu Nga có thể dọn dẹp và lập lại trật tự ở Syria?

Hoàng Anh

09:57 01/10/2016

BizLIVE - Đại tá về hưu Goran Jevtovic hiện là chuyên viên phân tích quân sự Serbia tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của Sputnik rằng hoạt động của nhóm quân Nga đã thay đổi mạnh toàn cảnh sự kiện ở Syria.

Chuyên gia: Liệu Nga có thể dọn dẹp và lập lại trật tự ở Syria?

Máy bay ném bom Su-24 của Nga tại căn cứ Hmeymim ở Syria. Ảnh Sputnik/Dmitriy Vinogradov

Tình hình hiện giờ đã khác xa với những gì ta thấy trước chiến dịch của Không lực Nga. Thêm nữa điều đó không chỉ liên quan đến Syria, mà còn cả đến tình hình địa chính trị nói chung trong khu vực.
Hiện trạng Trung Đông là bức tranh rất đa dạng, do đó nảy sinh câu hỏi: Liệu "cây chổi Nga" có thể dọn dẹp lập lại trật tự ở đó hay chăng, đặc biệt khi tính đến thực tế Syria và Iran được coi như là các quốc gia-nạn nhân trong tương lai, nếu sử dụng thuật ngữ này của người Mỹ.
"Trong mọi trường hợp, sức mạnh quân sự Nga hiện nay là điều hoàn toàn rõ ràng, cả thế giới đều thấy, còn trước kia chỉ quan sát được qua những cuộc duyệt binh lễ hội trên Quảng trường Đỏ", chuyên gia quân sự người Serbia nói.
Thêm nữa, sức mạnh đó có thể ảnh hưởng tới những tiến trình chủ yếu nhất, tức là tới những gì gắn với giải pháp hòa bình không chỉ cho Syria mà còn để giải quyết vấn đề giữa Palestine và Israel.
Suốt thời gian dài, NATO không tin vào sức mạnh của Nga, thậm chí còn đánh giá thấp, nhưng khi chiến dịch bắt đầu thì họ bối rối và hoảng loạn.
Và không phải vì Nga có ưu thế vượt trội về sức mạnh và kỹ thuật nếu so sánh với NATO và Hoa Kỳ, chính đây còn là câu hỏi tranh cãi.
Người Phương Tây hoang mang bởi chuyện khác: tính tổ chức trong quân đội, đạo đức của các quân nhân, chiến lược, chiến thuật, cách thức giải quyết vấn đề…, đó là những gì mà trong quân đội phương Tây phần lớn là dàn dựng.
"Kiểu như tạo dáng cho nhân vật hư cấu trong một bức vẽ", nhà phân tích quân sự Serbia nói.

HOÀNG ANH

BizLIVE - Gặp gỡ