Chứng khoán Trung Quốc giảm thê thảm, lãnh đạo cơ quan phát hành bị bắt

Trọng Nghĩa

12:49 21/06/2015

BizLIVE - Vào lúc thị trường chứng khoán Trung Quốc đang trải qua cơn sóng gió, Ủy ban Giám sát và Quản lý Chứng khoán Trung Quốc vào hôm 20/06/2015 cho biết là lãnh đạo cơ quan phát hành cổ phiếu thuộc định chế này vừa bị cách chức.

Chứng khoán Trung Quốc giảm thê thảm, lãnh đạo cơ quan phát hành bị bắt

Chứng khoán Thượng Hải đã tuột giảm xuống mức thấp nhất ngay từ ngày 16/06/2015. Reuters

Vào lúc thị trường chứng khoán Trung Quốc đang trải qua cơn sóng gió, Ủy ban Giám sát và Quản lý Chứng khoán Trung Quốc vào hôm 20/06/2015 cho biết là lãnh đạo cơ quan phát hành cổ phiếu thuộc định chế này vừa bị cách chức.

Thông tin này được tiết lộ 24 tiếng đồng hồ sau khi cổ phiếu Trung Quốc trên hai thị trường lớn ở Hoa lục là Thượng Hải và Thẩm Quyến bị sụt giá thê thảm, RFI đưa tin.

Trên trang tiểu blog Vi bác của mình, cơ quan giám sát các thị trường chứng khoán tại Trung Quốc cho biết là bà Li Zhiling, lãnh đạo bộ phận phụ trách phát hành cổ phiếu đã bị kỷ luật vì bị tình nghi để cho chồng bà mua bán chứng khoán bất hợp pháp. Nhân vật này đã bị giao nộp cho công an.

Ủy ban này không cho biết thêm bất kỳ chi tiết nào về vụ việc, đồng thời cũng từ chối trả lời các nhà báo. Theo tạp chí kinh tế Trung Quốc Tài Tân, người vừa bị bắt đã được bổ nhiệm vào chức vụ này vào năm 2012.

Đây là vụ kỷ luật đầu tiên tại cơ quan cấp bộ chịu trách nhiệm về thị trường chứng khoán Trung Quốc từ khi Chủ tịch nước này Tập Cận Bình tung ra chiến dịch bài trừ tham nhũng.

Vụ sai phạm tại cơ quan đầu não về chứng khoán tại Trung Quốc được hé lộ 2 một ngày sau khi cổ phiếu các đại tập đoàn Trung Quốc bị rớt giá thê thảm trên cả hai thị trường Thượng Hải và Thẩm quyến.

Theo hãng tin anh Reuters, sau một tuần lễ đen tối nhất từ cuộc khủng hoảng tài chánh năm 2008 đến nay, chỉ số CSI300 của những tập đoàn lớn nhất tại Thị trường Thượng Hải và Thẩm Quyến, đã bị mất thêm 6,0% vào hôm 19/6. Cùng lúc, chỉ số phức hợp của riêng thị trường Thượng Hải cũng mất 6,4%.

Nhìn chung, tính theo cả tuần thì cả hai chỉ số đều mất hơn 13%, một sự sụt giá nặng nề chưa từng thấy từ năm 2008 đến nay.

Theo các chuyên gia phân tích, việc chứng khoán bị bán ra ồ ạt, gây nên tình trạng tuột giá bắt nguồn từ nhiều nguyên do, trong đó có các biện pháp của chính quyền nhắm vào việc đi vay ngân hàng để mua cổ phiếu.

TRỌNG NGHĨA

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine