Chưa rõ kẻ đứng đằng sau các vụ khủng bố hàng loạt tại Paris

Thảo Mai

11:28 14/11/2015

BizLIVE - Khi chưa có cá nhân hay tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ những vụ khủng bố hàng loạt vào tối 13/11 tại thủ đô Paris của Pháp, nhiệm vụ của các cơ quan tình báo sẽ trở nên nặng nền, NBC News đưa tin.

Chưa rõ kẻ đứng đằng sau các vụ khủng bố hàng loạt tại Paris

Vụ nổ ngoài sân vận động tại Paris làm gián đoạn trận giao hữu giữa Đức - Pháp. Ảnh: miamiherald

Quá trình thu thập và móc nối các manh mối sẽ mất nhiều thời gian, ông Michael Leiter, cựu Giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia Mỹ nhận định.

Giờ là quá sớm để gán trách nhiệm cho al Qaeda hay ISIS, ông cho biết. Tuy nhiên khả năng vụ việc liên quan đến phiến quân cực đoan Sunni là gần như chắc chắn.

Trước đó, theo các nhân chứng ở nhà hát Bataclan, những kẻ khủng bố mang theo súng xông vào nhà hát và hét "Allah Akbar" (nghĩa là “Thánh Allah vĩ đại” theo tiếng Arab) trước khi xả súng vào đám đông.

Bọn khủng bố đã nhắc đến việc Pháp tham gia can thiệp quân sự tại Syria là nguyên nhân khiến chúng hành động. "Đây là lỗi của Hollande, là lỗi của Tổng thống các người. Ông ta lẽ ra đừng nên can thiệp vào chuyện nội bộ của Syria", một nhân chứng dẫn lại.

"Vụ tấn công được dàn xếp một cách tinh vi hiếm thấy tại một khu vực sầm uất, kể từ vụ tấn công tại Mumbai, Ấn Độ xảy ra vào năm 2008", ông Leiter nhận xét.

Trong khi đó, một quan chức tình báo của Mỹ cho rằng ISIS có thể không dính líu tới vụ việc do kế hoạch được dàn dựng khá tinh vi. Sự phối hợp nhịp nhàng như vậy thường thấy ở các chiến dịch của al Qaeda.

Theo thông tin mới nhất, toàn bộ những kẻ khủng bố rạp hát Bataclan được cho là đã thiệt mạng. Có ít nhất 118 người thiệt mạng trong nhà hát, khoảng 40 người còn lại chết sau các vụ đánh bom liên hoàn rải rác khắp thủ đô Paris.

Trong năm 2015, nước Pháp liên tục hứng chịu các vụ tấn công khủng bố đẫm máu. Bất chấp hàng loạt chiến dịch chống cực đoan, chính phủ Pháp vẫn không thể ngăn chặn một số lượng đáng kể thành viên cộng đồng Hồi giáo lên đến 4,7 triệu người đi theo xu hướng cực đoan.

Thanh niên trẻ ở các cộng đồng Hồi giáo phải sống trong cảnh nghèo hèn, thất học, thất nghiệp nên thường quẫn chí và dễ bị bọn khủng bố dụ dỗ, tẩy não.

Ngoài ra, chiến dịch không kích chống IS của chính phủ Pháp tại Iraq sau vụ thảm sát ở tạp chí Charlie Hebdo càng đổ thêm dầu vào lửa.

Pháp từng góp mặt trong Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế do Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương lãnh đạo, thực hiện sứ mệnh bảo vệ an ninh tại Afghanistan chống lại Taliban và al-Qaeda. 

THẢO MAI

Từ khóa: mỹ, khủng bố

BizLIVE - Gặp gỡ