Chưa bắt được kẻ chủ mưu Abaaoud

Mạnh Cường

05:00 19/11/2015

BizLIVE - Công tố viên Paris Molins nói trong số tám người bị bắt trong vụ bố ráp ở Saint Denis không có nghi phạm đang đào tẩu Salah Abdeslam và kẻ bị cho là chủ mưu các vụ tấn công Paris, Abdelhamid Abaaoud, BBC đưa tin.

Chưa bắt được kẻ chủ mưu Abaaoud

Trong số những kẻ bị bắt trong vụ bố ráp ở Saint Denis không có nghi phạm đang đào tẩu Salah Abdeslam và kẻ bị cho là chủ mưu các vụ tấn công Paris, Abdelhamid Abaaoud. Ảnh AP

Ông Molines nói đã có khoảng 5 ngàn viên đạn đã được bắn ra trong vụ bố ráp sáng nay tại Saint Denis.
Vào cuối giờ chiều, người ta đã nghe thấy những tiếng nổ lớn, được cho là các vụ nổ có kiểm soát, do cảnh sát thực hiện.
Theo báo Le Monde, Bộ Nội vụ Pháp nói cảnh sát đã tiến hành 118 vụ khám xét trong đêm qua, tạm giữ 25 người và tịch thu 34 vũ khí, tuy nhiên các số liệu này không rõ có bao gồm cả vụ bố ráp ở St Denis hay không.
Tờ báo nói trong ba đêm qua, đã có tổng số 414 vụ bố ráp, 60 người bị bắt và 75 vũ khí bị tịch thu, 118 người bị tạm thời quản chế tại gia.
Kênh phát thanh tư nhân ở Pháp RTL dẫn các nguồn tin cảnh sát nói mạng lưới bị bố ráp ở Saint Denis đang định tiến hành các vụ tấn công mới, sớm nhất có thể là vào thứ Năm, tại quận kinh doanh La Defense của Paris.
Trang web của kênh phát thanh này nói người phụ nữ tự cho nổ tung mình khi cảnh sát bao vây căn hộ ở Saint Denis đã gọi một cuộc điện thoại ngay trước khi kích hoạt thuốc nổ mang quanh mình.
Đây "có thể cho thấy về một mối liên lạc với những kẻ đồng phạm," RTL nói.
Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu tại Paris rằng mục tiêu của chiến dịch St Denis là nhằm "vô hiệu hóa những kẻ khủng bố có liên hệ tới các thủ phạm tấn công Paris".
Ông nói cảnh sát đã trải qua "những điều kiện khủng khiếp" để thực hiện vụ tấn công, và lặp lại thông điệp trước đó của mình rằng nước Pháp đang trong cuộc chiến chống lại các tay súng IS.
Tổng thống Hollande cũng ca ngợi cư dân St Denis về sự dũng cảm và bình tĩnh trong lúc có chiến dịch bố ráp của cảnh sát tại đây.

MẠNH CƯỜNG

Từ khóa: khủng bố, bbc

BizLIVE - Gặp gỡ