Chu Vĩnh Khang bị kết án tù chung thân

Phương Linh

14:11 12/06/2015

Chu Vĩnh Khang bị buộc tội hối lộ, lạm dụng quyền lực và tiết lộ bí mật quốc gia, Tân Hoa Xã cho hay.

Chu Vĩnh Khang bị kết án tù chung thân

Ảnh minh họa.

Hôm thứ 3 vừa qua, toà án Trung Quốc đã chính thức công bố với truyền thông rằng cựu quan chức “ngã ngựa” Chu Vĩnh Khang đã nhận phán quyết tù chung thân sau phiên xét xử kín. Đây được cho là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc bị kết án trong chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn của chủ tịch Tập Cận Bình.

Từng có thời gian là Uỷ viên bộ chính trị Đảng cộng sản Trung Quốc, Chu Vĩnh Khang, 72 tuổi bị buộc tội hối lộ, lạm dụng quyền lực và tiết lộ bí mật quốc gia, Tân Hoa Xã cho hay.

Trong quá trình đương chức trong giai đoạn từ 2007 - 2012, Chu Vĩnh Khang đã lợi dụng quyền lực để truy cập vào những thông tin tối quan trọng của Đảng Cộng Sản và chính phủ Trung Quốc. Chu Vĩnh Khang được xem là con hổ lớn nhất bị sa lưới trong chiến dịch càn quét và tận diệt nạn tham nhung ở Trung Quốc do chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng kể từ năm 2012.

Theo thông tin từ Tân Hoa Xã, Chu Vĩnh Khang được đưa ra xét xử vào ngày 22/5 tại toà án Thiên Tân 1. Đây là phiên xử kín bởi một trong những tội danh của Chu Vĩnh Khang là tiết lộ bí mật quốc gia. Ông này còn bị buộc tội biển thủ công quỹ 130 triệu NDT (tương đương 21 triệu USD).

Thậm chí, một nguồn tin còn cho biết, Chu Vĩnh Khang đã dùng tiền để thuê người bí mật theo dõi cả chủ tịch Tập thông qua điện thoại và một số hình thức khác. Lợi dụng quyền lực, Chu Vĩnh Khang còn hối lộ 5 quan chức, trong đó có cả cựu chủ tịch CNPC là Jiang Jiemin, theo tài liệu công bố của toà án. Jiang đã phải hầu toà vào tháng 8 với tội danh nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực.

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định rằng, chiến dịch chống tham nhũng của ông là việc làm tối quan trọng, mang tính chất sống còn với Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Thực tế sau khi bắt Chu Vĩnh Khang, Trung Quốc tiếp tục điều tra hàng loạt người có liên quan đến ông này bao gồm cả người con trai Chu Bân - cựu lãnh đạo tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc đồng thời là cựu quan chức tại tỉnh Tứ Xuyên. Vợ của Chu Vĩnh Khang cùng con trai Chu Bân bị cáo buộc nhận hối lộ bằng tiền và bất động sản lên tới 129 triệu NDT.​

Vì là phiên xử kín nên đến ngày thứ 3 vừa qua, trên sóng đài truyền hình trung ương Trung Quốc mới công chiếu hình ảnh Chu Vĩnh Khang trước vành móng ngựa. Sau 21 tháng, Chu Vĩnh Khang xuất hiện với mái tóc bạc, mặc sơ mi trắng và áo khoác màu xanh đen. Chu tuyên bố trước tòa rằng: “Tôi thừa nhận mình đã phạm tội và cảm thấy hối hận”.

Theo Trí Thức Trẻ

BizLIVE Gặp gỡ