Chủ tịch Trung Quốc thăm Pakistan với “món quà 46 tỷ USD”

Mai Vân

05:05 21/04/2015

BizLIVE -

Lần đầu tiên từ ngày lên cầm quyền, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Pakistan vào hôm 20/04/2015, đánh dấu hai ngày công du chính thức cấp Nhà nước. Bắc Kinh đã vươn lên thành đối tác thương mại hàng đầu của Islamabad, theo tin RFI.

Chủ tịch Trung Quốc thăm Pakistan với “món quà 46 tỷ USD”

Pakistan đón Chủ tịch Trung Quốc với các bức ảnh lớn. Từ trái qua phải, Tổng thống Mamnoon Hussain, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Thủ tướng Minister Nawaz Sharif, Islamabad, 19/04/2015. Ảnh REUTERS/Faisal Mahmood

Trong chuyến thăm này, Chủ tịch Trung Quốc sẽ thông báo một khoản đầu tư 46 tỷ đô la để "biến đổi" nền kinh tế nước đồng minh quan trọng của Bắc Kinh ở Nam Á.
Theo thông tín viên RFI tại Bắc Kinh, chính quyền Trung Quốc có dấu hiệu rất coi trọng Pakistan, và luôn luôn phô trương một quan hệ đối tác "bình đẳng".
"Khi nói đến người bạn Pakistan, Bắc Kinh thích sử dụng cụm từ ‘tình huynh đệ rắn chắc như sắt thép’.
Islamabad đã luôn là một người đồng minh trung thành của Bắc Kinh, dù là trên hồ sơ chủ quyền Trung Quốc đối với Tây Tạng hay trên vấn đề Đài Loan.
Bắc Kinh còn có thể dựa vào Pakistan để bảo đảm an ninh biên giới và tránh việc các lực lượng vũ trang Hồi giáo thâm nhập vào Tân Cương, vùng Hồi giáo bất ổn định của Trung Quốc.
Quan hệ chính trị giữa hai nước hiện rất tốt đẹp, riêng về thương mại thì chỉ mới ‘cất cánh’. Trong 10 năm qua, trao đổi hai bên đã tăng rõ rệt, từ 2 tỷ USD đã nhảy vọt lên mức 16 tỷ USD hiện nay.
Trong 15 năm tới đây, Trung Quốc dự kiến đầu tư 46 tỷ USD vào Pakistan, chủ yếu trong việc phát triển đường bộ, đường sắt hay đường ống dẫn khí nối hai nước..
Hai quốc gia muốn thiết lập một hành lang kinh tế thật sự, từ cảng Pakistan Gwadar đến miền Tây Trung Quốc. Hành lang này có thể rút ngắn đến hàng ngàn cây số con đường chuyển vận dầu hỏa từ Trung Đông, cho phép đi đường vòng để tránh Ấn Độ.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã ca ngợi đề án trên, xem đấy là ‘khúc dạo đầu êm ả’ của giấc mơ Con đường Tơ lụa mới của Trung Quốc. 

MAI VÂN

BizLIVE - Gặp gỡ