Chủ tịch Fed: Lãi suất sẽ vẫn được tăng trong năm nay!

Linh Linh

10:57 25/09/2015

BizLIVE - Chủ tịch Fed, bà Janet Yellen cho biết, ngân hàng trung ương sẽ vẫn giữ kế hoạch tăng lãi suất trong năm nay, mặc dù bà cũng thừa nhận những thay đổi bất ngờ trong nền kinh tế có thể khiến kế hoạch này thay đổi.

Chủ tịch Fed: Lãi suất sẽ vẫn được tăng trong năm nay!

Chủ tịch Fed, bà Janet Yellen

Trong một bài phát biểu ngày hôm qua (24/9) tại Amherst, Massachusetts, bà Yellen cho biết, "Mặc dù hầu hết các thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), kể cả tôi, đều tin rằng sẽ đạt đạt được các điều kiện cần thiết để có thể tăng lãi suất lần đầu tiên vào cuối năm nay, sau đó là lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ một cách từ từ. Tuy nhiên, nếu nền kinh tế có đột biến, đánh giá về chính sách tiền tệ của chúng tôi sẽ thay đổi”.
Khẳng định của bà Yellen được đưa ra chỉ một tuần sau khi Fed quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục do lo ngại những biến động trong nền kinh tế và tài chính toàn cầu có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng và lạm phát của Mỹ. 
Bên cạnh đó, Mỹ cũng lo ngại về sự suy thoái tại Trung Quốc sau khi nước này bất ngờ phá giá nhân dân tệ hôm 11/8, gây hoảng loạn thị trường tài chính và làm dấy lên câu hỏi về triển vọng nền kinh tế toàn cầu.
“Chúng tôi không thể chắc chắn những “cơn gió ngược” ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế Mỹ sẽ suy giảm đến đâu. Những diễn biến trên thị trường kinh tế, tài chính toàn cầu trong thời gian gần đây cho thấy rủi ro suy thoái từ bên ngoài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động kinh tế Mỹ", bà Yellen cho biết.
Theo đó, Fed đã buộc phải tính toán đến ảnh hưởng của những "cơn gió ngược" mặc dù nền kinh tế trong nước đang có những dấu hiệu tích cực. Từ đầu năm đến nay, thị trường việc làm Mỹ đã có thêm 1,7 triệu việc làm, đẩy tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 5,1% trong tháng 8, mức thấp nhất trong hơn 7 năm qua.
Ngược lại, lạm phát tiếp tục ở dưới mức mục tiêu mà FOMC đã đề ra, và trong 12 tháng qua, lạm phát nước này thậm chí còn ở mức 0”.
Theo đánh giá của ông Tom Porcelli, kinh tế trưởng tại RBC Capital Markets, mặc dù chưa có gì thay đổi đáng kể trong 1 tuần qua, nhưng bà Yellen cuối cùng đã thừa nhận bà tin rằng tăng lãi suất vào cuối năm nay là hợp lý. 
Theo đó, chuyên gia này dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 12, nhưng từ nay đến lúc đó, sẽ còn rất nhiều khó khăn, thách thức phải đối mặt.

LINH LINH

Emagazine