Chính trị gia Nhật Bản tố Mỹ gây sức ép với Crimea

Mạnh Cường

23:26 19/09/2016

BizLIVE - Việc Hoa Kỳ từ chối công nhận kết quả bầu cử Duma Quốc gia Nga ở Crimea cần đánh giá như là áp lực chính trị với khu vực này. Đó là tuyên bố của ông Mitsuhiro Kimura chính trị gia Nhật Bản, Chủ tịch tổ chức ái quốc "Issuy Kai".

Chính trị gia Nhật Bản tố Mỹ gây sức ép với Crimea

Ông Mitsuhiro Kimura, Chủ tịch Tổ chức Ái quốc Issuy Kai ở Nhật. Ảnh nguồn EPA/BGNES

Trước đó, Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko hô hào các nước G7 và Liên minh Châu Âu không công nhận tính hợp pháp của cuộc bầu cử Duma Quốc gia được tổ chức ở Crimea và Sevastopol.
Sau đó, Hoa Kỳ lên tiếng không công nhận kết quả bầu cử trên lãnh thổ Crimea, tiếp đến là Bộ Ngoại giao một loạt nước Châu Âu cũng phát biểu tương tự.
"Việc Hoa Kỳ với đại diện là Bộ Ngoại giao ngay từ trước khi còn chưa có kết quả bỏ phiếu, đã đưa ra tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử trong mọi trường hợp, theo tôi, là thái độ không thể chấp nhận và rất đáng ngờ. Đây là thứ áp lực chính trị lộ liễu nhắm vào những người tham gia tiến trình bầu cử, và đó là sai lầm gốc rễ", ông Kimura nói với các phóng viên.
Trong ngày bỏ phiếu, chính trị gia Nhật Bản đã đến các điểm bỏ phiếu ở Simferopol, Bakhchisarai, Evpatoria, Sakax và khu vực Simferopol.

MẠNH CƯỜNG

BizLIVE - Gặp gỡ