“Chính sách đối ngoại của Clinton nguy hiểm hơn là khẩu hiệu của Trump”

Thúy Hà

15:05 19/06/2016

BizLIVE - Chính sách đối ngoại mà cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đề xuất là đáng sợ và nguy hiểm hơn tuyên bố của ứng viên Tổng thống từ đảng Cộng hòa Donald Trump.

“Chính sách đối ngoại của Clinton nguy hiểm hơn là khẩu hiệu của Trump”

REUTERS/ Jim Young

Chính sách đối ngoại mà cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đề xuất là đáng sợ và nguy hiểm hơn tuyên bố của ứng viên Tổng thống từ đảng Cộng hòa Donald Trump. Nhận định này đăng tải trên tờ The National Interest.
Trước đó, bà Hillary Clinton gay gắt chỉ trích Donald Trump về "những ý tưởng nguy hiểm" trong chính sách đối ngoại dự kiến. Bản thân bà Clinton, như tác giả bài viết nhắc nhở, vẫn chủ trương duy trì đường lối như trước của Hoa Kỳ, là tạo ra mạng lưới rộng lớn các liên minh và khối hiệp ước.
Theo quan điểm của nhà báo, chính sách như vậy chẳng có ý nghĩa tác dụng gì bởi không một nước nào trong số các đồng minh có thể bảo vệ Hoa Kỳ trong trường hợp xảy ra xung đột.
"Trump kêu gọi xét lại đường lối xưa cũ lỗi thời, không linh hoạt và tốn kém của Hoa Kỳ nhân danh bảo vệ số lượng lớn các quốc gia trên khắp thế giới", tác giả nhận xét và lưu ý rằng nước Mỹ không còn đủ khả năng hơn nữa để thi hành chính sách đối ngoại luôn đòi hỏi đầu tư những khoản kinh phí khổng lồ vào các căn cứ quân sự cũng như tiến hành các chiến dịch quân sự.
 Trước đó, bà Hillary Clinton tuyên bố việc bầu chọn ứng viên Cộng hòa Donald Trump làm Tổng thống và Tổng Tư lệnh tối cao của Hoa Kỳ sẽ là sai lầm lịch sử.
"Giả sử Donald Trump là Tổng Tư lệnh tối cao, thì đó sẽ là sai lầm lịch sử. Và sẽ phá hủy tất cả những gì mà các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa đã nỗ lực trong những thập kỷ qua nhằm làm cho nước Mỹ hùng mạnh và an ninh hơn", bà Clinton tuyên bố khi diễn thuyết trước những người ủng hộ tại San Diego.
"Hãy thử tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu ông ta có quyền xử lý không chỉ tài khoản Twitter, như khi ông ta nổi giận, mà còn có quyền với cả kho vũ khí Mỹ. Liệu chúng ta có muốn để ông ta đưa ra những mệnh lệnh trong trạng thái nhạy cảm và nhanh chóng chuyển thành cơn cuồng nộ chỉ vì những lời chỉ trích nhỏ? Liệu chúng ta có muốn để những ngón tay ông ta đặt bên cạnh nút "hạt nhân"?", nữ chính khách đặt câu hỏi, và những người ủng hộ bà Clinton đáp lại bằng tiếng xôn xao bất bình. 

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Mỹ, bầu cử

BizLIVE Gặp gỡ