Chính quyền Thái Lan tịch những chiếc thu bát đỏ chứa thông điệp của ông Thaksin

Tú Anh

05:57 05/04/2016

BizLIVE - Tiếp theo vụ truy tố một phụ nữ « cầm bát đỏ » hồi tuần trước, chính quyền quân sự Thái Lan tịch thu gần 6.000 bát sơn đỏ tại tỉnh Nan trước ngày lễ hội mừng năm mới vì có ghi thông điệp của vị thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra.

Chính quyền Thái Lan tịch những chiếc thu bát đỏ chứa thông điệp của ông Thaksin

Một người ủng hộ hai anh em cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin và Yingluck Shinawatra ngày 01/04/2016. Ảnh REUTERS/Chaiwat Subprasom

Bằng mọi cách đối lập Thái Lan không để lỡ một cơ hội nào để biểu thị sự đối kháng trước đàn áp của chế độ quân phiệt. Trong dịp chuẩn bị đón năm mới, phe Áo Đỏ tại Thái Lan làm hàng ngàn chén nhựa màu đỏ để dùng trong nghi thức tắm Phật.
Trong mỗi chiếc bát có thông điệp của Thủ tướng lưu vong người Thái Thaksin: "Tình hình nóng bỏng, nhưng các anh các chị có thể tắm mát nhờ chiếc bát này".
Cảnh sát và quân đội truy lục và tịch thu tổng cộng 5.800 bát nhựa ở nhà một cựu dân biểu đối lập ở tỉnh Nan, bắc Thái.
Đối với thủ tướng tự phong Chan-O- Choa thì bằng mọi giá phải ngăn chận mọi tiếng nói của đối lập, cho dù qua biện pháp "khôi hài".
Theo nhận định của Giám đốc điều hành tổ chức nhân quyền Mỹ Human Rights Watch tại Châu Á, ông Brad Adams với AFP, thì tập đoàn quân sự Thái Lan "sợ cả chiếc bát bằng nhựa".
Còn theo biện minh của phát ngôn viên cảnh sát ở tỉnh Nan thì chính phủ nước này bảo vệ sự "công bằng" giữa các đảng phái, cho nên không thể để cho phe Áo Đỏ sử dụng bát nhựa để giành lợi thế so với các tổ chức khác.

TÚ ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ