Chính quyền Mỹ đình hoãn thông qua TPP, “nhường việc” cho ông Trump

Thanh Phương

06:40 13/11/2016

BizLIVE - Chính quyền Obama hôm 11/11/2016 đã thông báo đình chỉ mọi thủ tục để Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được thông qua ở Quốc hội Mỹ.

Chính quyền Mỹ đình hoãn thông qua TPP, “nhường việc” cho ông Trump

Người dân biểu tình phản đối TPP bên ngoài Nhà Trắng, ngày 03/02/2016 - REUTERS/Gary Cameron

Theo hãng tin Reuters, chính quyền Obama hôm 11/11/2016 đã thông báo đình chỉ mọi thủ tục để Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được thông qua ở Quốc hội Mỹ, tuyên bố rằng số phận của hiệp định này sẽ do tổng thống tân cử Donald Trump và các nghị sĩ Cộng hòa quyết định, RFI cho biết.
Các giới chức chính quyền Hoa Kỳ cho biết là tổng thống Obama sẽ cố gắng giải thích tình hình này với lãnh đạo của 11 quốc gia khác tham gia vào TPP nhân dịp ông dự thượng đỉnh diễn đàn APEC ở Perou tuần tới.
Từ nhiều tháng qua, chính quyền Obama đã nỗ lực vận động các nghị sĩ để sau bầu cử tổng thống Mỹ, hiệp định TPP được thông qua bởi Quốc hội khóa cũ. Thế nhưng chiến thắng bất ngờ của ông Trump và việc đảng Cộng hoà tiếp tục chiếm đa số ở Quốc hội mới khiến kế hoạch nói trên không thể thành công.
Hôm thứ tư vừa qua, chính lãnh đạo phe đa số Cộng hòa ở thượng viện Mitch McConnell đã tuyên bố sẽ không đưa hiệp định TPP ra Quốc hội trong thời gian trước khi ông Trump chính thức nhậm chức tổng thống. Ông cho biết là số phận của hiệp định này tùy thuộc vào quyết định của tân tổng thống.
Trong thời gian vận động tranh cử, ông Donald Trump đã nhấn mạnh lập trường chống TPP, xem hiệp định này là một "thảm họa" đối với Mỹ, vì nó sẽ kéo việc làm ra khỏi nước này. Chính những tuyên bố chống tự do mậu dịch và lời hứa ngăn chận làn sóng hàng nhập khẩu Trung Quốc đã góp phần giúp ông thu hút phiếu cử tri thuộc thành phần lao động, đặc biệt là tại những bang công nghiệp như Ohio, Michigan, Wisconsin và Pensylvania, từ đó giành được chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử vừa qua.
Hiệp định TPP, được ký kết vào tháng 10/2015 sau hơn 5 năm thương lượng, có mục tiêu là giảm bớt hàng rào mậu dịch và cũng nhằm tăng cường quan hệ giữa Hoa Kỳ với các đồng minh châu Á, trước đà lớn mạnh của Trung Quốc.

THANH PHƯƠNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: TPP, Mỹ

BizLIVE - Gặp gỡ