Chính phủ của ông Abe thông qua dự luật mở rộng vai trò quân sự của Nhật

H.Thanh

05:30 15/05/2015

BizLIVE - Họp báo sáng 14/5 tại Tokyo ngay sau khi nội các vừa thông qua các dự luật về quốc phòng, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cho biết, văn bản này sẽ được trình lên Hạ viện ngay từ ngày 15/5/2015.

Chính phủ của ông Abe thông qua dự luật mở rộng vai trò quân sự của Nhật

Thủ tướng Shinzo Abe (P) dự lễ duyệt binh của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) tại căn cứ Asaka, gần Tokyo, 27/10/2013. REUTERS/Issei Kato/File

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Châu Á Thái Bình Dương, nội các chính phủ của ông Abe ngày 14/5/2015 thông qua nhiều dự luật cho phép mở rộng vai trò quân sự, tăng cường khả năng phòng thủ của Nhật Bản. Các dự luật vừa được thông qua sẽ được trình lên Hạ viện, RFI đưa tin.

Họp báo sáng 14/5 tại Tokyo ngay sau khi nội các vừa thông qua các dự luật về quốc phòng, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cho biết, văn bản này sẽ được trình lên Hạ viện ngay từ ngày 15/5/2015. Các đại biểu Quốc hội Nhật Bản sẽ có vài tháng để thảo luận về các dự luật này trước khi lấy quyết định sau cùng.

Dự luật về chính sách quốc phòng vừa được thông qua mở đường cho Lực lượng phòng vệ của Nhật Bản can thiệp quân sự, trong trường hợp một quốc gia đồng minh của Tokyo bị đe dọa, cho dù mối đe dọa đó không trực tiếp nhắm vào an ninh Nhật Bản.

Theo lời phát ngôn viên của phủ Thủ tướng Nhân, ông Yoshihide Suga: "Tình hình an ninh chung quanh nước Nhật đang cực kỳ căng thẳng. Để bảo đảm hòa bình và ổn định, Tokyo cần tăng cường liên minh Mỹ-Nhật, củng cố niềm tin và hợp tác với các đối tác trong vùng (…) Nhật Bản cần được đặt trong thế sẵn sàng để đối phó với mọi tình huống. Mục tiêu của các bộ luật mới nhằm tăng cường khả năng răn đe tránh để xảy ra mọi xung đột".

Bản tin của AFP nhắc lại bản một phần công luận Nhật Bản vẫn còn gắn bó với bản Hiến pháp chủ hòa, có hiệu lực từ sau Thế Chiến thứ hai. Sáng 14/5, hàng trăm người tập hợp trước trụ sở của văn phòng thủ tướng, phản đối việc sửa đổi luật về an ninh, quốc phòng.

Một số người nói với phóng viên AFP việc mở rộng vai trò quân sự của Lực lượng phòng vệ không bảo đảm đem lại hòa bình. Một số khác thì lo ngại, đây là hình thức để Mỹ lôi kéo đồng minh Nhật Bản vào những cuộc chiến mà người Nhật không muốn tham gia, chẳng hạn như can thiệp của Mỹ ở Trung Cận Đông.

Các dự luật mới về quốc phòng của Nhật Bản mở rộng khả năng can thiệp quân sự của Nhật Bản trong bối cảnh Tokyo và Bắc Kinh đang căng thẳng vì tranh chấp chủ quyền ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và Tokyo lần đầu tiên tổ chức Hội chợ quốc tế về vũ khí. Trọng tâm của hội chợ lần này là an ninh hàng hải.

H.THANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ