Chiến hạm từ những năm 70 của Liên Xô vẫn khiến Mỹ e ngại

Tùng Linh

23:30 22/07/2016

BizLIVE - Mặc dù ra đời từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh nhưng chiến hạm Kirov của Nga vẫn là một trong những tàu chiến đa năng đe dọa Hải quân Mỹ.

Chiến hạm từ những năm 70 của Liên Xô vẫn khiến Mỹ e ngại

Một trong những tàu chiến còn lại từ Chiến tranh Lạnh

Vào những năm 70, Liên Xô bắt tay thực hiện dự án chưa từng có. Đó là tạo ra một mẫu tàu chiến lớn tương đương với những tàu được phát triển trong giai đoạn Thế chiến thứ nhất và thứ 2. Trong khi đó, Hải quân Mỹ đã từ bỏ loại tàu này do chi phí phát triển lớn và dễ trở thành mục tiêu của tên lửa và ngư lôi. 
Thế nhưng tới lúc này, những chiến hạm có kích thước “ngoại cỡ” đó vẫn tiếp tục phát huy tác dụng ngay cả khi chiến tranh Lạnh kết thúc. 
Mục tiêu ban đầu khi phát triển loại tàu này là de dọa các loại tàu chiến khác của Hải quân Hoa Kỳ. Khi mới bắt đầu phát triển, tàu này có tên Kirov (Project 1144) dựa theo nguyên mẫu tàu tuần dương hạm chống ngầm. Do vậy ban đầu, loại tàu này không có khả năng chống các tàu chiến trên mặt nước. Tuy nhiên theo thời gian, công nghệ tên lửa ngày càng phát triển, nhu cầu tác chiến cũng có những thay đổi nên Nga buộc phải trang bị cho tàu thêm khả năng chiến đấu trên mặt biển. 
Tàu Kirov có thể thực hiện các nhiệm vụ tác chiến trong thời kỳ chiến tranh Lạnh với hệ thống tên lửa P-700 Granit, đủ khả năng đe dọa các tàu sân bay hay nhóm tàu chiến của phương Tây, vừa có khả năng chống tàu ngầm. Khối lượng choán nước 26.000 tấn khiến đây là mẫu chiến hạm trên mặt biển lớn nhất của Liên Xô mà chỉ có tàu sân bay của Mỹ mới có thể so được về mặt kích thước. 
Động cơ của tàu được kết hợp giữa hạt nhân và hơi nước tạo ra tốc độ 30 hải lý mỗi giờ. Ngoài ra động cơ kết hợp này cũng có tác dụng dự phòng cho nhau trong trường hợp gặp sự cố. Hiện nay, Hải quân Nga dự kiến tiếp tục sử dụng loại tàu này với các tàu sân bay hạt nhân đời mới. 
Chiến lược sử dụng là để đối trọng với lực lượng Hải quân Hoa Kỳ đặc biệt là chiến hạm lớp lowa. Tuy nhiên chính vì đe dọa tàu chiến đối phương mà đây trở thành mục tiêu của tên lửa hành trình, rada cải tiến hay các hệ thống phòng ngự.
 Một trong những mẫu chiến hạm Project 1144
Trong giai đoạn cuối của Chiến tranh Lạnh, Hải quân Liên Xô gặp nhiều vấn đề với tài chính nên chỉ có 4 tàu này tiếp tục trong biên chế lực lượng. Nhưng cuối cùng, những tàu này cũng được sử dụng với mục đích khác,  tiếp tục phô trương sức mạnh trên biển của Nga. Trong đó có cả những nhiệm vụ ở Somalia. 
Vào năm 2015, Nga đã quyết định trang bị mới và nâng cấp loại tàu này. Các thiết bị bổ sung sẽ gồm hệ thống radar và các thiết bị điện tử. Hệ thống phóng tên lửa mới cũng sẽ được thay thế hệ thống Ssm cũ. Khi tàu mới được đưa vào sử dụng năm 2018, tàu cũ sẽ được đưa về bảo trì nâng cấp trong thời gian 3 năm.
Tuy nhiên 2 chiếc còn lại có thể sẽ không được tiếp tục sử dụng do một chiếc vẫn hòng lò phản ứng từ năm 1990 đến nay chưa được sửa hoàn chỉnh và một chiếc khác được đưa vào sử dụng năm 1994 trong điều kiện rất kém.

TÙNG LINH

Từ khóa: tàu chiến, nga, mỹ

Emagazine