Chiến đấu cơ Trung Quốc xâm phạm vùng phòng không Hàn Quốc

Tú Anh

05:39 03/02/2016

BizLIVE - Hai chiến đấu cơ Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không chồng chéo với Hàn Quốc buộc Seoul phải cảnh cáo và chuẩn bị nghênh chiến.

Chiến đấu cơ Trung Quốc xâm phạm vùng phòng không Hàn Quốc

Ảnh minh họa.

Hai chiến đấu cơ Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không chồng chéo với Hàn Quốc buộc Seoul phải cảnh cáo và chuẩn bị nghênh chiến. Vụ việc xảy ra ngày 31/01/2016 nhưng hai ngày sau mới được tổng tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc thông báo, RFI cho biết.
Hãng thông tấn Yohap và báo chí Hàn Quốc đồng loạt cho biết hôm Chủ nhật vừa qua, hai phản lực cơ của quân đội Trung Quốc đã xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc gần đảo Jeju. Tuy nhiên, khi bị Hàn Quốc phát tín hiệu cảnh cáo thì hai chiếc máy bay Trung Quốc bay trở ra.
Phát ngôn viên của quân đội, Jeon Ha Kyu, cho biết thêm là Hàn Quốc đã tiến hành các biện pháp theo dõi cần thiết và chiến thuật đáp ứng thích nghi. Chiến đấu cơ Hàn Quốc luôn được đặt trong tình trạng ứng chiến mỗi khi máy bay Trung Quốc xâm phạm không phận.
Theo Yonhap, vụ chiến đấu cơ Trung Quốc tiến vào không phận Hàn Quốc hôm Chủ nhật xảy ra trong bối cảnh Seoul chuẩn bị trang bị hệ thống phòng không tối tân THAAD, do Hoa Kỳ chế tạo, đánh chận những cuộc tấn công bằng phi đạn ngay từ trên không trung.
Washington muốn bố trí hệ thống lá chắn THAAD hiện đại này tại miền nam bán đảo Triều Tiên đề phòng tên lửa của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Bắc Kinh chống lại kế hoạch này, cho rằng mục tiêu thật của Hoa Kỳ là nhằm kềm chế sức mạnh quân sự của Trung Quốc.
Từ năm 2013, Hàn Quốc bố trí hệ thống nhận dạng phòng không tự chế tạo KADIZ bảo vệ không phận đến tận đảo đá Ieodo nơi mà Trung Quốc cũng tranh chủ quyền.

TÚ ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine