Chiến đấu cơ Nga “xâm nhập” vào không phận Israel

Kim Ngân

00:00 30/11/2015

BizLIVE - Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya'alon nói rằng máy bay không quân Nga tại Syria bay nhầm vào không phận do Israel kiểm soát trên Golan và quay lại bên kia biên giới mà không có sự cố gì xảy ra.

Chiến đấu cơ Nga “xâm nhập” vào không phận Israel

Ảnh minh họa.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya'alon nói rằng máy bay không quân Nga tại Syria bay nhầm vào không phận do Israel kiểm soát trên Golan và quay lại bên kia biên giới mà không có sự cố gì xảy ra, Sputnik đưa tin.
Theo Bộ trưởng, để giải quyết tình hình đã sử dụng các kênh liên lạc được thiết lập giữa quân đội hai nước.
"Có một sai lầm nhỏ, và phi công Nga bay quá vào không phận của chúng tôi một dặm (1,6 km). Việc liên lạc với phi công này ngay lập tức được thực hiện, ngay lập tức anh ta đổi hướng và trở lại Syria," Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho biết hôm Chủ nhật trên đài phát thanh Kol Israel. Bộ trưởng đã không nói rõ sự kiện đó xảy ra lúc nào.
Giải thích lý do tại sao Israel không làm to chuyện, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon cho biết là "Nga và Israel có một kênh thông tin và hợp tác để tránh mọi hiểu lầm giữa hai quân đội vì không quân Nga không có ý định tấn công Israel. Cho nên Israel không cần phải xử lý một cách tự động và bắn máy bay Nga chỉ vì sai lầm của phi công".
Tin này được thông báo vài ngày sau khi một oanh tạc cơ của Nga bị bắn rơi ở vùng biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Thủ tướng Israel và Tổng thống Nga , trong cuộc gặp gỡ hồi tháng 9, đã đồng ý thiết lập một cơ chế để tránh đụng độ nhau vì chiến tranh tại Syria, RFI cho biết.
RIA Novosti chưa có thông tin về ý kiến của phía Nga liên quan đến vấn đề này.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng các lực lượng không quân của Nga và Israel tiến hành tập luyện để đảm bảo sự an toàn cho các chuyến bay trên Syria và tổ chức "đường dây nóng" để trao đổi với nhau các thông tin về hoạt động của máy bay tại đó.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE Gặp gỡ