Chiến đấu cơ F-18 của Mỹ rời Đài Loan sau vụ hạ cánh khẩn cấp

Trọng Nghĩa

07:46 06/04/2015

BizLIVE - Hai chiến đấu cơ F-18 của Mỹ đã rời khỏi Đài Loan, sau khi bị buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống một căn cứ không quân trên đảo này.

Chiến đấu cơ F-18 của Mỹ rời Đài Loan sau vụ hạ cánh khẩn cấp

Tiêm kích F/A18 Hornet của Hải quân Mỹ trên không phận Biển Đông (ảnh wikipedia)

Chiều 3/4/2015, hai chiến đấu cơ F-18 của Mỹ đã rời khỏi Đài Loan, sau khi bị buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống một căn cứ không quân trên đảo này. Cho dù Hoa Kỳ xác định đây là một trường hợp bất khả kháng vì sự cố kỹ thuật, Trung Quốc vẫn lớn tiếng phản đối ngay sau khi vụ việc xảy ra, RFI đưa tin.

Theo hãng thông tấn Đài Loan CNA, các nhân viên bảo trì của Mỹ đến căn cứ không quân Đài Nam ở miền nam Đài Loan vào chiều tối hôm 2/4, và hoàn tất việc sửa chữa vào sáng hôm 3/4.

Một quan chức Không quân Đài Loan cho biết, hai chiếc phi cơ đã rời Đài Loan về căn cứ tại Okinawa (Nhật Bản) ngay sau đó. Mark Zimmer, phát ngôn viên Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT), cũng xác nhận sự kiện trên.

Về vụ hạ cánh khẩn cấp của hai chiếc F-18, một phát ngôn viên Thủy quân lục chiến, đơn vị chủ quản của hai chiến đấu cơ có liên quan, đã chính thức giải thích: Hai phi cơ này đã cất cánh từ Nhật Bản để qua Singapore tham gia cuộc tập trận Commando Sling với không quân Singapore.

Trên đường bay, một trong hai chiếc F-18 đã bị tình trạng đèn báo động về áp suất nhiên liệu liên tục phát sáng, buộc phi công phải hạ cánh khẩn cấp xuống Đài Nam ngày 1/4, sau khi theo đúng thủ tục xin hạ cánh.

Vụ chiến đấu cơ Mỹ đáp xuống Đài Loan là một sự kiện rất hiếm hoi vì trên mặt hình thức, Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao với Đài Loan, cho dù Washington là nguồn cung cấp vũ khí chủ yếu cho Đài Bắc.

Trung Quốc thì coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của mình, có thể dùng võ lực để sáp nhập khi cần thiết. Do đó, việc phi cơ Mỹ hạ cánh xuống Đài Loan đã khiến Bắc Kinh hết sức tức giận, xem đó là hành vi coi thường chủ quyền của Trung Quốc.

TRỌNG NGHĨA

BizLIVE - Gặp gỡ