Chiến binh tấn công sân bay trong hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan

Thu Hằng

05:38 01/09/2015

BizLIVE - Chiến binh các nhóm phiến quân Balochistan hôm 30/08/2015, đã tấn công một sân bay nhỏ tại phía Tây Bắc Pakistan, giết chết người quản lý sân bay và bắt cóc một người khác. Đây là một khu vực chiến lược của hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan.

Chiến binh tấn công sân bay trong hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan

Cảnh sát Pakistan nói cuộc tấn công bị đẩy lui và 2 tay súng đã bị giết chết. Ảnh Reuters

Cuộc tấn công trên được thực hiện chỉ ba ngày sau khi chính quyền Pakistan đặt các sân bay chính của nước này vào diện "báo động đỏ" do sợ bị tấn công, theo RFI.
Phát ngôn viên của Quân đội giải phóng Balochistan (BLA) cho AFP biết lực lượng này là tác giả vụ tấn công trên. BLA là một trong những nhóm nổi dậy chính tại tỉnh Balochistan, được đánh giá là một trong những tỉnh nghèo nhất Pakistan.
Theo lời ông Pervez George, phát ngôn viên của Cục hàng không dân sự Pakistan, sáng hôm 30/8, khoảng 12 người có vũ trang đã tấn công sân bay Jiwani, nằm tại quận Gwadar. Họ đốt cháy các trang thiết bị hàng không, sau đó xâm nhập vào khu vực sân bay, giết chết người phụ trách, bắn thương một người khác và bắt cóc một kĩ sư làm việc tại đây.
Người đứng đầu quận Gwadar khẳng định các lực lượng an ninh Pakistan đã nhanh chóng tiến hành chiến dịch tìm kiếm thủ phạm và giải phóng con tin.
Balochistan là tỉnh rộng nhất của Pakistan, có diện tích tương đương với nước Ý. Thế nhưng, đây lại là tỉnh có ít dân cư nhất và nghèo nhất đất nước.
Từ khi nước Pakistan được thành lập vào năm 1947, khu vực giầu trữ lượng hợp chất hữu cơ hiđrocacbua này đã phải trải qua năm giai đoạn nổi dậy. Lần gần đây nhất, cũng là lần kéo dài lâu nhất, bắt đầu từ năm 2004.
Trước đây, quân nổi dậy Balochistan đòi được quyền tự trị rộng rãi hơn, song hiện nay, nhiều người trong số họ đòi ly khai tỉnh này, nơi có hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan đi qua.
Các lực lượng ly khai Balochistan luôn phản đối dự án trị giá 46 tỉ đô la của Bắc Kinh, nhằm nối liền miền Tây Trung Quốc với cảng Gwadar của Pakistan gần eo biển Ormuz.
Đây là khu vực trung chuyển một lượng lớn nguồn dầu hỏa của toàn thế giới.

THU HẰNG

Emagazine