Chiến binh IS chặt đầu nhà khảo cổ học nổi tiếng 82 tuổi của Syria

Vương Tiến

05:00 20/08/2015

BizLIVE -

Các chiến binh nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo đã giết hại nhà nghiên cứu và khảo cổ học nổi tiếng Khaled Asaad, Giám đốc tổ hợp kiến trúc và lịch sử tại thành phố cổ Palmyra của Syria.

Chiến binh IS chặt đầu nhà khảo cổ học nổi tiếng 82 tuổi của Syria

Nhà khảo cổ nổi tiếng Khaled al-Asaad đã bị lực lượng IS bắt khi thành phố cổ Palmyra rơi vào tay của nhóm chiến binh khủng bố. Ảnh Getty Images

Thông tin trên được Cục trưởng Cục Cổ vật và bảo tàng Syria, ông Maamun Abdul Karim thông báo trên đài truyền hình Ả rập Al Arabiya.
"Thật không thể nào tưởng tượng nổi việc học giả có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của Palmyra và lịch sử, đã bị chặt đầu", kênh truyền hình Al Arabiya dẫn lời ông Abdel Kerim nói.
Ông Khaled Asaad, người từng có 50 năm cống hiến cho các dự án nghiên cứu kiến trúc và lịch sử Palmyra đã bị hãm hại ở tuổi 82.
Ông được biết đến bởi nhiều bài báo khoa học về bảo tàng ngoài trời này.
Vài thập kỷ qua, ông đã tích cực hợp tác với các đoàn khảo cổ học từ Hoa Kỳ, Pháp, Đức và Thụy Sĩ.
Theo lời ông Abdel Kerim, nhà khoa học Khaled Asaad đã bị lực lượng IS bắt cóc vào khoảng một tháng trước đây.
Thành phố Palmyra rơi vào tay những kẻ khủng bố hồi cuối tháng Năm năm nay, sau đó các phương tiện truyền thông đưa tin chiến binh đã gài mìn ở thành phố sau khi chiếm cứ thành phố này.
Vào đầu tháng Bảy, có thông báo các tay súng đã tiêu diệt một số di tích cổ, trong đó có bức tượng Sư tử Allat khoảng 2.000 năm tuổi nằm bên lối vào bảo tàng Palmyra.

VƯƠNG TIẾN

BizLIVE - Gặp gỡ