Chiếc F-35 đầu tiên của không quân Anh có gì ghê gớm?

Tùng Linh

10:10 09/07/2016

BizLIVE - Chiếc tiêm kích “siêu đắt” này bắt đầu được trang bị cho không quân và hải quân Anh và nước này dự định sẽ sử dụng trong các nhiệm vụ tấn công từ tàu sân bay.

Chiếc F-35 đầu tiên của không quân Anh có gì ghê gớm?

F-35 của Anh bay cạnh chiếc của Không quân Mỹ

Mỹ không phải là quốc gia duy nhất sở hữu loại máy bay chiến đấu tàng hình này. Không quân Hoàng gia Anh và Hải quân Hoàng gia cũng được trang bị 138 chiếc F-35B Lighting IIs của nhà sản xuất Lockheed Martin cho đến năm 2018.
Đây là máy bay được phát triển từ chiếc X-35 một chỗ ngồi, có khả năng tàng hình và thực hiện các nhiệm vụ yểm trợ, ném bom hay tác chiến không đối không. Hệ thống điện tử của máy bay gồm có hệ thống cảnh báo tên lửa, dẫn đường, hỗ trợ bay đêm. Ngoài ra radar là kiểu tương phản pha chủ động.
Trước khi được trang bị cho không quân các nước, mẫu máy bay này cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình phát triển. Chi phí sản xuất của loại máy bay này quá cao trong khi nhiều chỉ tiêu của quân đội đề ra vẫn chưa đạt được.
Đối với Anh, mẫu máy bay này dự kiến sẽ được sử dụng cùng với 2 tàu sân bay mới của họ, giúp tăng khả năng tấn công. Hiện nay, các phi công đã được đào tạo để sử dụng loại máy bay mới này.

Chiếc F-35B tiếp cận máy bay KC-130J để tiếp nhiên liệu.

Phi công điều khiển KC-130J Super Hercules tiếp nhiên liệu cho chiếc F-35B đầu tiên của Anh tại biển Bắc 
Việc tiếp nhiên liệu được thực hiện trên không
  Máy bay 2 nước Anh và Mỹ trong cùng buổi bay

TÙNG LINH

Từ khóa: Anh, mỹ

BizLIVE - Gặp gỡ