Chi tiết cuộc giải cứu viên hoa tiêu máy bay cường kích Su-24 tại Syria

Vương Tiến

17:38 26/11/2015

BizLIVE - Một nguồn tin đã thuật lại với RIA Novosti về hoạt động giải cứu phi công Nga sau khi máy bay cường kích Su-24 bị rơi.

Chi tiết cuộc giải cứu viên hoa tiêu máy bay cường kích Su-24 tại Syria

Viên phi công được giải cứu đang thuật lại câu chuyện với các nhà báo. Ảnh Sputnik/Dmitriy Vinogradov

Theo lời người này, hoạt động đã được bắt đầu sau 15 phút có tin máy bay bị tấn công, ba chiến sĩ đặc nhiệm Syria đã bị thương trong lúc tham gia hoạt động.
Vào hôm thứ Ba, 24/11, một cường kích cơ Su-24 của Nga đã bị tiêm kích cơ F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trên lãnh thổ Syria. Cơ trưởng và hoa tiêu kịp nhảy dù trước khi chiếc máy bay gặp nạn tiếp đất.
Người chỉ huy Oleg Peshkov hy sinh bởi đạn của các chiến binh bắn khi họ đang nhảy dù, hoa tiêu Konstantin Murahtin đã được đội tìm kiếm của thủy quân lục chiến Nga cứu dưới hỏa lực yểm trợ từ lực lượng đặc nhiệm Syria.
"Đội cứu hộ của thủy quân lục chiến Nga đã vào trận và tiếp cận khu vực có phi công. Vài nhóm đặc nhiệm Syria trực tiếp chạm súng với chiến binh Mujahideen, cùng lúc yểm trợ cho đội cứu hộ từ ba hướng", nguồn tin nói với RIA Novosti.
Viên hoa tiêu, theo lời ông, đã ẩn nấp trốn các chiến binh và ở ngay trên trận tuyến giữa quân đội Syria và lực lượng khủng bố.
Khi hoạt động tìm kiếm cứu hộ vừa mới bắt đầu, chiến binh đã xả súng từ nhiều phía vào các máy bay trực thăng đang bay đến, nguồn tin cho biết.
Cũng theo lời kể, ba chiến sĩ đặc nhiệm Syria tham gia yểm trợ đội tìm kiếm cứu hộ Nga đã bị trúng thương.
Hoa tiêu của cường kích cơ Su-24 được đưa về đến căn cứ không quân vào khoảng bốn giờ sáng.
Chiều ngày thứ Tư, viên phi công đã trả lời phỏng vấn của các nhà báo và cho biết chiếc máy bay bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trong không phận Syria và trước đó họ không hề được cảnh báo.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết rằng, hoạt động cứu hộ diễn ra trong 12 giờ đồng hồ và kết thúc lúc 3 giờ 40 phút sáng ngày thứ Tư (giờ Moscow), ông cảm ơn "tất cả các chiến sĩ của chúng ta đã làm việc cực kỳ mạo hiểm suốt cả đêm."
Bộ trưởng đã báo cáo kết quả chiến dịch cứu hộ với Tổng tư lệnh tối cao. Tổng thống Putin cũng đã chuyển lời cảm ơn tới tất cả các chiến sĩ đã tham gia hoạt động cứu hộ.

VƯƠNG TIẾN

Emagazine