Châu Mỹ Latinh lên án lời đe dọa dùng vũ lực của ông Donald Trump với Venezuela

Thu Hằng

23:00 13/08/2017

BizLIVE - Nhiều quốc gia Nam Mỹ khác cũng tức giận về phát biểu ngày 11/08 của tổng thống Donald Trump.

Châu Mỹ Latinh lên án lời đe dọa dùng vũ lực của ông Donald Trump với  Venezuela

Tổng thống Mỹ Donald Trump ở sân golf Bedminster, ngay trước khi phát biểu về Venezuela, ngày 11/08/2017 - REUTERS/Jonathan Ernst

Bộ trưởng Quốc Phòng Venezuela ngày 12/08/2017 tố cáo tổng thống Mỹ Donald Trump muốn gây nguy hiểm cho hòa bình và ổn định tại Nam Mỹ sau lời đe dọa can thiệp quân sự nhắm vào chính quyền Maduro. Nhiều quốc gia Nam Mỹ khác cũng tức giận về phát biểu ngày 11/08 của tổng thống Donald Trump, RFI đưa tin.
RFI cho hay, Bộ trưởng Quốc Phòng Venezuela Vladimir Padrino đã bác bỏ phát biểu của tổng thống Mỹ với lời lẽ gay gắt: “Đây là một hành động điên rồ, vô cùng cực đoan”. Ông nói thêm: “Tôi, nhân danh một người lính chiến đấu trong Lực lượng Vũ trang Nhân dân, tôi chắc chắc là chúng ta sẽ đứng ngay trên tuyến đầu để bảo vệ lợi ích và chủ quyền của Venezuela yêu quý của chúng ta”.
Nhưng tại Venezuela, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra: Liệu khả năng can thiệp của Mỹ là vì lý do lợi ích dầu lửa hay vì bảo vệ nền dân chủ? Liệu quân đội, do bộ trưởng Padrino đứng đầu, có đủ mạnh và được chuẩn bị kỹ để đối đầu quân sự với Mỹ? Đối với nhiều người, có lẽ thật ngây thơ khi tin vào cơ may của quân đội Venezuela trước lực lượng quân sự mạnh nhất thế giới.
Nam Mỹ phản đối tuyên bố can thiệp quân sự của tổng thống Hoa Kỳ.
Sau phản đối của Venezuela, cũng trong ngày 12/8, các nước Nam Mỹ Brazil, Colombia, Peru, Chilê, Mêhicô, Ecuador và Nicaragua đều lên tiếng phản đối tuyên bố dùng vũ lực can thiệp vào Venezuela của tổng thống Donald Trump.
Trên Twitter, ngoại trưởng Mxico cho rằng: khủng hoảng tại Venezuela không thể giải quyết bằng hành động quân sự, dù từ bên trong hay bên ngoài. Ngoại trưởng Brazil, trong bản thông cáo, khẳng định bác bỏ bạo lực và mọi hình thức sử dụng vũ lực. Còn hai nước Nicaragua và Ecuador thể hiện tình đoàn kết với chính phủ và nhân dân Venezuela, đồng thời phản đối mọi đe dọa can thiệp quân sự vào nước này.
Ngoài ra, Caracas còn nhận được sự ủng hộ của Cuba, Bolivia và các nước vùng Caribe vì những nước này đều phụ thuộc vào dầu lửa, được bán giá rẻ, của Venezuela.

THU HẰNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Mỹ

Emagazine