Châu Âu lo chiến sự tái bùng phát ở đông Ukraine

Đức Tâm

07:20 06/06/2015

BizLIVE -

Hôm 04/06/2015, chính quyền Ukraine cảnh báo về mối đe dọa xảy ra "một cuộc chiến toàn diện" với nước Nga, sau khi chiến sự tái phát mạnh mẽ trong vùng Maryinka, làm 26 người thiệt mạng. 

Châu Âu lo chiến sự tái bùng phát ở đông Ukraine

Quân đội của Kiev tại Artemivsk, miền đông Ukraine ngày 4/6/2015. Ảnh REUTERS/Gleb Garanich

Liên Hiệp Châu Âu, Hoa Kỳ, cũng như Pháp, Đức đều bày tỏ lo ngại về khả năng tái phát cuộc chiến. Trong khi đó, chính quyền Moscowủng hộ phe ly khai ở phía đông Ukrainelại lên tiếng cảnh báo nguy cơ tan vỡ tiến trình hòa bình trong vùng.
Theo thông tín viên RFI, vào lúc tình hình có thể tạm gọi là dường như trở lại yên tĩnh xung quanh thị trấn Maryinka, cách Donetsk khoảng hai chục cây số và là nơi đã diễn ra các cuộc đối đầu quyết liệt ngày 03 và 04/06, Châu Âu lại tỏ ra rất quan ngại về tình trạng tái bùng phát các cuộc đối đầu quyết liệt được tiến hành với vũ khí hạng nặng.
Đây là các sự cố nghiêm trọng nhất kể từ khá lâu nay, từ hồi tháng Hai, khi lệnh hưu chiến có hiệu lực.
Cho dù thỏa thuận hưu chiến chưa bao giờ được tôn trọng một cách tuyệt đối, nhưng cho đến nay, chỉ thỉnh thoảng xẩy ra các cuộc đọ súng, do các chỉ huy cấp dưới tiến hành và cả hai bên đều phải chịu trách nhiệm.
Lần này, một phái đoàn của Tổ chức An ninh Hợp tác Châu Âu – OSCE, có mặt trên thực địa, cho biết đã quan sát thấy một cuộc tấn công đơn phương trên quy mô lớn từ phía lực lượng ly khai thân Nga.
Quân đội Ukraine đã đẩy lui quân tấn công, nhưng tại Brussels, người ta nhận thấy là chiến dịch quân sự được tiến hành chỉ vài giờ sau khi các binh sĩ và thiết bị quân sự bổ sung được đưa từ Nga tới đây.
Điều này càng khẳng định các hình ảnh được chụp từ máy bay không người lái của OSCE và các vệ tinh quân sự phương Tây theo dõi liên tục tình hình tại miền đông Ukraine.

ĐỨC TÂM

BizLIVE - Gặp gỡ