Châu Âu kêu gọi hai phe Ukraine ngưng bắn trước lo ngại “một trận đánh lớn”

Tú Anh

08:07 19/08/2015

BizLIVE - Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và Châu Âu hôm 17/8/2015 bày tỏ "âu lo" trước tình hình chiến sự leo thang tại Đông Ukraine trong bối cách sắp đến ngày quốc gia thành viên cũ của Liên Xô kỷ niệm độc lập 24/8.

Châu Âu kêu gọi hai phe Ukraine ngưng bắn trước lo ngại “một trận đánh lớn”

Hải cảng chiến lược Marioupol, thành phố lớn cuối cùng còn do Kiev kiểm soát. REUTERS/Vasily Fedosenko

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và Châu Âu hôm 17/8/2015 bày tỏ "âu lo" trước tình hình chiến sự leo thang tại Đông Ukraine trong bối cách sắp đến ngày quốc gia thành viên cũ của Liên Xô kỷ niệm độc lập 24/8. Kiev nghi ngờ phe thân Nga chuẩn bị đánh lớn, RFI đưa tin.
Các trận pháo liên tục trong những ngày qua tại Đông Ukraine, nhất là vào ngoại ô hải cảng chiến lược Marioupol, thành phố lớn cuối cùng còn do Kiev kiểm soát gây lo ngại xung đột bùng nổ lớn.
Hôm 17/8, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon tuyên bố không thể chấp nhận được và vô cùng lo âu trước tình trạng bạo lực leo thang ở Đông Ukraine, lệnh ngưng bắn bị vi phạm liên tục gây tổn hại cho nhân mạng.
Từ Bruxelles, phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu Cathrine Ray lên án "leo thang“ xung đột và kêu gọi hai phe đối nghịch tôn trọng thỏa hiệp ngưng bắn ký kết từ tháng Hai vừa qua.
Trong ngày hôm qua, phe nổi dậy loan báo có 5 thường dân ở "thủ đô“ Donetsk và Gorlivka tử vong. Trong khi đó, Kiev thông báo có ba quân nhân và hai thường dân tử thương, cùng với bẩy binh sĩ và sáu thường dân khác bị thương. Trong số các nạn nhân, có hai người ở ngoại ô thành phố cảng Marioupol bị trúng đạn pháo.
Phóng viên AFP tại chỗ cho biết hàng chục tòa nhà bị hư hại và một ngôi nhà bị sập.
Kiev tố cáo Nga ủng hộ phe nổi dậy chuẩn bị tấn công lớn. Theo Ukraine và Tây phương, vào thời điểm cuối tháng 8 năm 2014, quân đội Nga cùng với phe ly khai thân Nga bao vây một lực lượng quan trọng của Ukraine ở đông nam Donetsk. Hơn 360 binh sĩ và sĩ quan Ukraine bị tử thương trong trận đánh này. Ngày 24/8 là ngày Ukraine độc lập.
Nga bác bỏ mọi sự liên quan tới phe ly khai ở Ukraine, nhưng lời nói và hành đồng thì thể hiện lập trường ủng hộ các tay súng ly khai và công kích Ukraine.

TÚ ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ