Châu Âu kêu gọi cưỡng bức tái định cư cho người tị nạn

Henry Ridgewell

04:24 10/09/2015

BizLIVE -

Chủ tịch Ủy hội Âu Châu kêu gọi tái định cư cho 160 ngàn người tị nạn ở khắp 28 nước thành viên Liên hiệp Âu Châu, và lập một cơ chế tị nạn thường trực để ứng phó với các vụ khủng hoảng trong tương lai, tin từ VOA cho hay.

Châu Âu kêu gọi cưỡng bức tái định cư cho người tị nạn

Cảnh sát Hungary ngăn chặn người di dân cố gắng chạy trốn trên một cánh đồng gần điểm thu gom ở làng Röszke, Hungary, ngày 8/9/2015. Ảnh Reuters

2 ngàn 500 di dân đến trên một chuyến phà vào cảng Piraeus của Hy Lạp trong ngày thứ tư. Trong khi các nhà lập pháp tề tựu ở Brussels, con số người này tiếp tục tăng thêm.
Trong một bài diễn văn đầy xúc động về tình trạng của Liên hiệp Châu Âu, Chủ tịch Hội đồng Âu Châu, ông Jean-Claude Juncker nói gần nửa triệu người đã đến các bến bờ Châu Âu trong năm nay.
“Con số thật kinh khủng. Đối với một số người, con số thật đáng sợ. Nhưng bây giờ không phải là lúc để sợ hãi. Đây là lúc phải có hành động táo bạo, kiên quyết và phối hợp của Liên hiệp Châu Âu, của các quốc gia thành viên và của các cơ chế trong liên hiệp.
Hy Lạp, Italia, và Hungari cho biết họ đã bị choáng ngợp vì số người mới đến. Ông Juncker nói các nước EU khác phải chia sẻ gánh nặng.
“Chúng tôi đề nghị một cơ chế khẩn trương thứ nhì để tái định cư thêm 120 ngàn người ở Hy Lạp, Italia và Hungari. Việc này phải được thực hiện một cách cưỡng bức.”
Và chủ tịch Ủy hội Âu Châu loan báo các biện pháp để tìm cách giải quyết các nguyên do của vụ khủng hoảng người tị nạn.
“Một quỹ ký thác khẩn trương, bắt đầu bằng 1,8 tỷ euro, tức 2 triệu USD, rút từ các phương tiện tài chính chung của EU để giải quyết các vụ khủng hoảng trong các vùng Sahel và Hồ Chad, Sừng Phi châu và Bắc Phi. Chúng tôi muốn góp phần tạo ra tình trạng ổn định lâu dài.”
Hình ảnh khủng khiếp của xác em bétị nạn 3 tuổi người Syria, bị chết chìm trong khi tìm cách đến Hy Lạp hồi tuần trước, dường như đã châm ngòi cho Châu Âu hành động. EU phải hành động để ngăn người tị nạn phải chấp nhận những rủi co như thế, theo ông Gauri van Gulik của Hội Ân xá Quốc tế.
“Đối với toàn bộ Châu Âu, chúng tôi nói tới ít nhất là 300 ngàn người cần được định cư. Ngoài ra còn có những hình thức tuyến đường khác, như thị thực nhân đạo chẳng hạn, thêm các trường hợp đoàn tụ gia đình nữa.”
Ông Gulik nói toàn bộ cần phải tái thiết cấu trúc của tiến trình tị nạn Châu Âu.
“Chúng ta cần phải gạt bỏ khái niệm là chỉ có những nước ở biên giới chịu trách nhiệm xúc tiến và đối phó với người tị nạn. Và một đề nghị rất quan trọng mà chúng tôi muốn đưa ra là chúng ta cần phải có được quyền tự do đi lại cho mọi người một khi họ đã được công nhận là người tị nạn.
Việc tái phân phối một số người tị nạn từ Đức qua Pháp đã bắt đầu.
Nhưng Anh quốc và nhiều nước Đông Âu đã bác bỏ khái niệm định ra quota có tính bắt buộc.

HENRY RIDGEWELL

BizLIVE - Gặp gỡ